Chư Bluk – Thành phố bắp trên không.

Bắp ở đây chạy dài như vô tận, bạt ngàn mênh mông lấp ló dưới những áng mây. Bắp trùng trùng điệp điệp, có lẽ dòng họ 3 đời bắp đều cư ngụ nơi này, bắp nhi đồng chỉ cao hơi mắc cá chân kẻ du hành,  bắp trưởng thành khỏe khoắn choàng vai bá cổ vỗ về kẻ lang thang, bắp lão làng thân thẳng tắp khẳng khái cao qua khỏi đầu người. Bắp bao đời nay vẫn thế, hễ thấy khách thập phương ghé thăm là cúi lá xin chào. Hạnh phúc không bắp ơi, khi tam đại đồng đường cùng sống chan hòa hạnh phúc dưới bầu trời Chu Bluk này đây. ^^

Mùa mưa ở Chư Bulk

Cảm giác lạc vào thành phố bắp có chút hoảng loạn, đi qua những khu bắp mới lên, sợ thân hình bệ vệ này chỉ một cái lách người hụt chân là đè bẹp bắp ngay, tới những quận bắp lớn thì sợ lạc đường, bắp cao che hết tầm nhìn chẳng thấy lối đi, cứ cắm đầu theo bạn đồng hành phía trước, bạn đi 1 bước là mình bước 1 bước chớ hề cãi lại.

Khắp nơi đều là bắp, bắp nhi đồng, bắp trưởng thành, bắp lão làng….

Mùa mưa Tây Nguyên ẩm ương lắm đấy, buổi sáng trời trong xanh và nắng tát thẳng vô mặt, tầm chiều thì trời kéo mây đen mưa xối xả lên đầu.

Tầm qua chiều, mưa nhẹ hẳn, nổi lửa lên chúng ta BBQ và cùng nhau hát ca nhaaaaaaaaaaaaaaaa

Nhục lắm luôn mn ơi? Đêm đó mình chỉ biết ngồi nhồm nhoàm mồi ngon và tựa lưng nghe người người say sưa hát những khúc tình ca. Lúc đó, có chút cảm thấy bản thân mình nhạt ghê gớm, rượu thì bĩu môi chê cay, bia thì tặc lưỡi chê đắng (tưởng sao cà phê cũng không biết uống luôn). Hát thì dở thôi cũng đành, ngay cả bài hát từng nghe cũng hổng thuộc lời. Chất giọng lạ đâm bang thì mình làm được, nhưng e rằng mây đen lại ầm ầm kéo đến, cây cối sẽ héo tàn, lòng người sẽ đắng cay… Tội tình gì chứ, Lan oy T T

Một đêm cắm trại và nghe nhạc acoustic ^^

Cũng hông dám nói “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, nhưng việc mình được biết thêm nhiều điều từ những chia sẻ của bạn dẫn đường và những bạn đồng hành thiệt là thích thú lắm, cảm giác như não mình đã hằn lên 1 vài nếp nhăn rồi đó. ^^

– Việt Nam từng có núi lửa, Chu Bluk là một trong số đó, nó đã ngừng hoạt động cách đây hơn 3 triệu năm. Đá nham thạch rất ích cho cây trồng, bắp ở đây rất nhiều và phát triển tốt tươi có lẽ là nhờ thế, những ruộng bí khổng lồ cũng được trồng trên những viên đá to, các kiểu mà nhìn vào cứ cảm thán “Đá nở hoa” á, ở đây có đầy.

– Chuyến đi được bổ sung thêm kiến thức về cách mà loài ốc sinh sản ^^. Rằng, ốc là loài lưỡng tính, nghĩa là ốc mang trong mình cả cơ quan sinh dục đực và cơ quan sinh dục cái, nhưng ốc hổng tự sanh sản được nên vẫn phải đi tìm bạn đời để khai chi tán nghiệp. Chúng tiến lại và lần mò nhau lâu thiệt lâu, rồi xâu xé nhau để phân định giới tính, ai thắng sẽ làm nam nhi, thoải chí tung hoành bốn bể, kẻ thua sẽ làm thân nữ nhi phải chịu mang nặng đẻ đau. Còn trường hợp bất phân thắng bại, chẳng thể làm trai mà làm gái cũng không đành, nên sau cuộc chiến đó, ốc sẽ nhất trí làm chị chị em em dắt tay nhau mang bầu chung cho có bạn, hén. Tóm lại, còn cả câu chuyện dài được tóm tắt sinh động trong clip sau, mn tự xem hen, thiệt là hay ho lắm đó.

Ốc sên sinh sản như thế nào?


– Nhắc đến Tây Nguyên thì mình nghĩ nó cao lắm ha, nhưng mà nghe nói Tây Nguyên từng một thời là biển cả mênh mông á. Cũng hơi ngồ ngộ nên về tìm clip coi liền. ^^

Tây Nguyên từng là biển?

Với mình hen, Chư Bluk không phải đẹp lộng lẫy như hang Vòm mình từng đi ở Phong Nha, Quảng Bình cũng không hùng vĩ gai góc như hang vua Gia Long ở Hòn Nghệ, Kiên Giang. Chư Bluk có một vẻ khác mà mình không biết lấy cây thước nào để đo chúng cả.
Đá nham thạch trong hang C9 ngộ lắm, cả dãy đá như bị ám bởi 1 lớp tro lâu năm ẩn mình trong nó. Đá trong hang khá nhẹ, cả cục đá to mình vẫn có thể nâng lên một cách nhẹ nhàng. Nghe nói do sự đốt cháy các chất của núi lửa, làm cho đá ở gần núi lửa nhẹ hơn những cục đá cùng kích thước ở ngoài xa cửa hang.

Lối vào hang
Từ bên trong cửa hang nhìn ra thế giới ^^

* Chư Bluk trong mắt mình là xưởng sản xuất phim hoạt hình Ghilbi (gọi là phiên bản Việt Nam cũng được), đi đâu cũng thấy y chang cảnh phim mình từng xem.
– Buổi sớm thức dậy, từ nơi nhóm cắm trại nhìn lên bầu trời, thấy mây trôi bềnh bồng vắt ngang Chư Bluk, mình lại liên tưởng phim Tòa Lâu Đài Trên Không.

Thành phố bắp trên không ^^

– Đoạn băng những ruộng bắp mình nói thiệt là hổng khác loạt cảnh trong phim Arriety luôn á. Có thể mình nói mọi người không tin, nên mình sẽ up hình hen. Mình chắc chắn mn sẽ phải đập đùi cái đét và bảo mình quá ảo tưởng ^^

Y chang cảnh cuối phim lúc gia định Arriety đi tìm vùng đất mới để tiếp tục sinh sống

– Trong hang C9, có 1 khối đá ngộ nghĩnh và mình lại hình dung nó là chiếc xe bus trong phim quặc quạ Hàng xóm tôi là Toronto. Thiệt đóooooooooooooooo.

Chiếc xe bus trong phim Totoro nè ^^

Cấu tạo hang và thạch nhũ hang núi lửa thú vị lắm, ngắm nhìn hồi lâu mình toàn tưởng tượng ra gì đâu không à. Ơ, tàu điện ngầm thời tối cổ kìa, khu rừng cổ tích là có thật, mình đang ở một hành tinh khác…. tưởng tượng thôi cũng đã hết ngày ^^.

Đây là dung nham núi lửa phun trào bị đông cứng lại
Đây là những nhủ đá trong hang núi lửa.
Đây có phải một hành tin khác?

Quên một chuyện vui nữa là, trong nhóm ấy mình quen được 2 chị em nhà bác sĩ GÂY MÊ. Là bác sĩ gây mê hồi sức trong mấy phòng phẩu thuật đó. Chời ơi, mê từ phim Doctor X mà đến tận giờ mới quen được “nhân vật thật” như nầy. ^^

Chư Bluk hiện nay vẫn ít người biết đến, nên mọi thứ trong hang vẫn còn nguyên sơ lắm, bạn hãy nhìn thử mảng rêu xanh và chồi non dày đặc trên những khối đá kia kìa.

Khu rừng nhỏ trong hang động núi lửa

Chư Bluk mùa mưa là thế đó.

Rất nhiều cảnh đẹp trong hành trình này.

Nào, giờ đến lượt bạn đến đây và hãy cảm nhận một Chư Bluk theo cách riêng của mình nhá.

6 thoughts on “Chư Bluk – Thành phố bắp trên không.

  1. Uhmmmm. Đọc cmt của bạn mình thấy dzui ghia. ^^
   Nhưng mà bạn có công nhận với mình là (dù dối lòng cũng được ^^) …. cảnh y chang quặc quạ hơm.
   Khi mình tìm đủ dẫn chứng “như thật” mình sẽ gửi link cho bạn ha.

   Liked by 2 people

 1. Tui nghĩ bạn nên viết bài gửi báo. Idea này quá siêu :))) Tui có coi 2/3 phim bạn nói và tui thấy đúng vl. Cơ mà nếu tui tự nhìn thì cũng ko nhìn ra 😌😌😌

  Liked by 1 person

  1. Mình chưa nghĩ tới việc gửi báo, mình xưa nay viết hi vọng mn đọc xong có thể mạnh dạn xách balo đi chơi liền hoy ^^.
   Cho mình xin gợi ý gửi báo ntn dc hông?

   Album này của mình toàn là kiểu ÉP DUYÊN đời và quặc quạ nè.
   Mà mới có 3 tấm à, loạt trong Chư Bluk mình chưa gán ghép xong. Mai sẽ có. hehehehe.
   https://www.facebook.com/fanny.truong.5/media_set?set=a.2892041957485787&type=3

   Liked by 1 person

   1. Mình hay gửi 2 nơi là Zing với Tuổi trẻ theo email chuyên mục Du lịch của từng báo. Zing thì chú trọng ảnh đẹp. Tuổi trẻ thì chú trọng câu chuyện. Mỗi bài mình tách riêng file word với file ảnh (rar). Khi gửi cứ kèm đầy đủ thông tin cá nhân, tài khoản (trường hợp bài được đăng sẽ có chuyển khoản). Nếu bài mình OK, Biên tập viên phụ trách chuyên mục sẽ email riêng yêu cầu thêm thông tin, hình ảnh. Tỷ lệ thành công cho phi vụ này là khoảng 50% á.

    Like

   2. Mình mới hỏi bạn kia (báo Lao động) thì bạn đó bảo bài đã đăng blog sẽ không được lên báo. T T Nghe xong buồn mém khóc. Huhuhuhu.

    Nhờ bạn “vẫy tay” qua fb mình để mình hỏi bạn thêm về khoản này được không?
    Mình cám ơn bạn nhiều lắmmmmmmmmmmmm
    https://www.facebook.com/fanny.truong.5

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s