Sách hay cho dân đi “bụi”

Là một người thích đọc sách, đặc biệt là sách du kí. Bản thân mình đã sưu tập nhiều sách về du lịch khác nhau từ Châu Âu đến Châu Á. Bài viết này mình muốn chia sẽ với các bạn những trãi nghiệm du lịch qua những trang sách. Bạn chưa có cơ hội để đi thì thôi đọc sách cho đỡ cơn ghiền trong khi chờ đợi kiếm tiền thực hiện chuyến đi của riêng mình.

  1. Tôi là một con lừa – Nguyễn Phương Mai

Tác giả là người Việt nhưng hiện đang là giảng viên của một trường đại học nổi tiếng ở Hà Lan. Cuốn sách này cuốn hút mình đến nổi mình đã đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần và luôn đem theo sau mỗi chuyến đi của mình. Nói về du lịch bụi thì mình phục chị này sát đất về những chuyến đi mang tính mạo hiểm như lặn với cá mập, leo thác, đi đến vùng có chiến sự đang xảy ra…Để thấy rằng ngoài kia còn rất nhiều con người có cùng chung sở thích với mình. Là cuốn sách đáng đọc cho những ai thích phiêu lưu khám phá và hiểu về văn hóa của những quốc gia khác nhau.

 2. Con đường hồi giáo – Nguyễn Phương Mai

Sau cuốn sách Tôi là một con lừa của chị ấy. Mình thích quá đến nổi lùng tìm những cuốn sách mà chị này viết. Và Con đường hồi giáo là một quyển khác của chị Phương Mai mà làm mình choáng ngợp về lượng kiến thức mà chị ấy viết về Trung Đông. Mình quá ngạc nhiên và phải đọc tới lần thứ 3 mới theo kịp những gì chị viết. Chị có một kiến thức quá rộng và sâu về văn hóa, chính trị và con người của các quốc gia đạo hồi. Mình thường lầm tưởng về các quốc gia này như : con gái đạo hồi thì thường phải chịu thua thiệt trong xã hội, hoặc như họ không được học hành và cư xử công bằng…. Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời khi đọc cuốn sách này.

3.  Chân đi không mỏi – Đinh Hằng

Bạn này cũng là dân đi du lịch bụi chính hiệu. Cuốn sách này viết về hành trình đi dọc Đông Nam Á của Đinh Hằng. Đông Nam Á cũng nằm trong bucket list của mình. Đọc sách của bạn này mình có thêm sự tưởng tượng phong phú cho hành trình của mình sắp tới. Hy vọng các bạn sẽ tìm thấy chuyến đi của mình qua cuốn sách này.

4. Ăn, cầu nguyện và yêu – Elizabeth Gilbert

Kết quả hình ảnh cho ăn cầu nguyện và yêu

Cuốn sách kể về hành trình của Liz sau khi li hôn. Cô trãi qua 3 quốc gia để Ăn (Italy), Cầu nguyện (Ấn Độ) và Yêu (đảo Bali, Indonesia). Mình cũng đã xem phim và đọc sách này. Mình yêu những phong cảnh mà Liz đã đi, đặt biệt là Bali. Đến nổi mình phải đưa Bali vào bucket list của mình. Để rồi sau hơn 2 năm thì mình đã có chuyến đi đến Bali như mình mong đợi. Cuốn sách miêu tả về tâm trạng của Liz, những món ăn mà Liz đã ăn, hay cách Liz học thiền ở Ấn Độ và yoga ở Bali….

 5. Xách balo lên và đi – Huyền Chip

Sau những ồn ào về sự hư cấu về chuyến đi của cô bé tuổi đôi mươi lên đường đi dọc miền thế giới, thì sự thật là cuốn này khá thu hút người đọc. Về quan điểm của bản thân thì cô bé đã có niềm đam mê xê dịch rất lớn và dũng cảm để thực hiện hành trình đó, việc có yếu tố hư cấu trong sách thì chỉ làm tăng lên tính kịch tích của câu chuyện. Ở khía cạnh của mình, mình đánh giá cao cô bé này. Vì với độ tuổi của mình như cô ấy, mình còn chưa dám nghĩ tới là sẽ làm một cuộc hành trình mạo hiểm như vậy.

Có bạn nào đã đọc sách này của cô ấy chưa? Trong sách cô ấy thường hay nói đến một hành động mang tính cộng đồng rất lớn – đó là việc tình nguyện. Mọi nơi mà cô ấy đi qua, cô bé ấy đều tìm một trại trẻ mồ côi hay bất cứ trung tâm nào để đi làm tình nguyện. Điều đó hết sức lớn lao, nó thể hiện một nhân cách mà mình rất trân trọng. Mỗi người đón nhận cuốn sách ở mỗi khía cạnh khác nhau, nhưng theo mình nó vẫn đáng để đọc.

   6. Oxford yêu thương – Dương Thụy

Thực ra thì cuốn này không phải là kiểu cho dân đi du lịch lắm. Nhưng phải nói rằng cuốn sách này là cuốn sách đầu tiên nhen nhóm cho mình ước mơ đi du học, đặc biệt là Châu Âu. Cuốn sách miêu tả về tình yêu giữa một cô gái Việt đi du học ở Anh – trường đại học Oxford và chàng trai người Bồ Đồ Nha. Cuốn sách đã vẽ lên một tình yêu đầy thơ mộng cho các cô gái dưới khung cảnh lãng mạn của Châu Âu. Mình thích câu chuyện của cô gái Việt khi phải đương đầu với những khó khăn trong quá trình du học, hay cách chàng trai ngoại quốc thể hiện tình yêu với cô theo cách “thương cho roi cho vọt”  để rồi tình yêu nãy nỡ giữa những bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa…..

Và còn nhiều cuốn sách nữa nhưng mình vẫn chưa thời gian đọc, mình sẽ bổ sung sau khi đã đọc xong. Mong chờ những chia sẽ những cuốn sách hay từ các bạn. Comment bên dưới nhé.

Chúc bạn có thời gian đọc sách vui vẻ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s