Thử thách làm điều mới mẻ trong 30 ngày

Điều mà mình sợ nhất đó là cảm giác nhàm chán, nên mình thường thử làm cái này cái kia cho vui. Lúc thì học nướng bánh, mà có làm theo người ta chỉ đâu, chế cái này cái nọ, xong ……. quăng luôn cái bánh. Lúc thì ra ngoài vườn cắm trại chơi thay vì ngủ trong nhà…..rồi nửa đêm giựt mình tỉnh giấc vì lạnh và gió, vừa ngủ mà vừa sợ cái lều nó bay mất. Mình muốn thử thách bản thân làm điều mới mỗi ngày, có khi chỉ là chạy xe qua một con đường mới, thử nghe một thể loại nhạc mới, hay đọc một cuốn sách mới khác với những chủ đề mà mình đã đọc….. Trong một ngày trời cuối thu lạnh, đang trùm chăn ngồi nghe Youtube thì nghe đến video “Hãy thử làm điều mới mẻ trong 30 ngày”. Nghe hay quá. Cái video đó đây cho bạn nào muốn xem, nhưng không có phụ đề tiếng Việt nha, chịu khó nghe để luyện tiếng Anh luôn nè.

Xem xong video này, mình nghĩ ngay đến việc khắc phục từng thói quen xấu của mình và cố gắng hoàn thiện kỹ năng mình muốn học. Điều đầu tiên mình nghĩ đến là thức dậy sớm. Vì mình có tật ngủ nướng, nướng đến nỗi mà trễ học, trễ làm, rồi đầu bù tóc rối, sáng ra miệng còn gặm bánh mì, cứ thế mà xách xe chạy lên trường. Mình không phải kiểu ngủ nướng kiểu nằm đó mà làm biếng dậy đâu nha. Mà là hẹn đồng hồ xong,  hẹn 7h dậy, nhưng mà đồng hồ reo một cái là đập cái rụp…xong quay lại ngủ tiếp, mà ngủ rất ngon luôn mới chết chứ, rồi giựt mình tỉnh giấc … mặt vẫn còn ngáo ngơ thì nhận ra đã hơn 8h30.

Chán cái cảnh mỗi sáng phải quýnh quáng chạy đi học đi làm, nên mình rủ thêm một bạn nữa chơi trò thử thách 30 ngày. Vì chơi một mình chán lắm, phải có đứa chơi chung mới có động lực. Vậy là “thử thách thức dậy vào lúc 5:30 sáng trong vòng 30 ngày” của mình bắt đầu….từ ngày 1/6. Và thử thách của bạn mình là “Đọc sách 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày” vì bạn ấy toàn xem tivi thôi, biếng đọc quá nên cũng muốn thay đổi. Thế là trò chơi bắt đầu.

Screenshot_20190601-053133

Trời sắp sang đông mà còn dậy sớm thì thiệt tình là mình chọn hơi bị ngu luôn. Má mẹ ơi, ngày đầu tiên thức dậy lúc 5:30 mà mở mắt không được luôn, chưa kể lạnh quá không dám ra khỏi giường. Nhưng vì lòng tự trọng cao ngút trời…. đâu thể hứa mà không làm được, chẳng nhẽ mới ngày đầu tiên mà bỏ cuộc như thế này thì nhục quá nhục, bản thân mình cũng thấy tự nhục nữa. Thế là phải dậy đi rửa mặt cho tỉnh táo chứ không lại lên giường ngủ tiếp chứ chẳng chơi.

Mà thức dậy sớm thì phải kiếm việc để làm, chứ chẳng nhẽ ngồi đó đợi thời gian trôi. Lôi thảm yoga ra tập, tập được 20 phút cho nóng người rồi thì xuống ăn sáng, pha thêm ly cà phê nóng hổi lên phòng, bắt cái ghế ngồi đọc sách uống cà phê cho nó tình.

IMG_20190601_103753

Đọc sách lâu ơi là lâu luôn mà mới có gần 8h ah. Ngẫm nghĩ lại, dậy sớm lợi quá, làm đủ thứ việc mà vẫn chưa hết thời gian. Hôm đó là thứ 7, sáng sớm ơi là sớm, mình xách con xe đi chợ rau củ. Chụp choẹt các kiểu để về viết blog và thế là blog Đi chợ rau củ quả ở New Zealand được viết ra ngày hôm đó luôn. Mình rất làm biếng viết bài vì mỗi lần viết thì rất là lâu mới xong. Nếu bạn nào đọc thì thấy ít chữ vậy thôi chứ mình viết tệ lắm, nghĩ mãi mới viết ra được một câu, mà viết tiếng việt đó nha, chứ viết tiếng anh thì chắc cả năm chưa có bài nào luôn.

img_20190601_084823

Nghĩ lại, chỉ có mỗi buổi sáng thôi mà mình làm đủ các việc, đi chợ, nấu ăn, viết blog, đọc sách, rồi dành thời gian cho bản thân nữa nè. Lợi quá lợi luôn ah. Nên nếu cái trò thử thách này kết thúc, mình hy vọng vẫn giữ thói quen thức dậy sớm, và tìm thêm người để chơi tiếp trò khác.

Ah, ngoài ra mình còn rảnh rỗi tới mức học đàn guitar nữa đó. Mọi người có thể đọc ở post này Ngày đầu tiên học chơi đàn guitar

Nếu bạn nào muốn chơi trò “thử thách trong 30 ngày” thì comment ở dưới nha, mình sẽ chơi cùng nè.

Hãy làm điều mới mẻ cho bản thân vừa đỡ nhàm chán vừa cải thiện điểm mạnh-điểm yếu của bản thân nè. Có ai đó đã nói rằng (quên bà mất là ai đã nói rồi) : “bạn chỉ cần 21 ngày để học một thói quen tốt nhưng phải tốn 66 ngày để từ bỏ một thói quen xấu”. Chỉ có 30 ngày, hãy thử đi rồi cho mình biết trải nghiệm của bạn trong 30 ngày đó như thế nào nhé.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

8 thoughts on “Thử thách làm điều mới mẻ trong 30 ngày

  1. Ừm, cũng sớm thiệt. Nhưng giờ cũng quen rồi. Cuối ngày đi học về mệt quá nên mình không còn muốn làm gì nữa, nên thử thách này là mình muốn dành thời gian buổi sáng cho bản thân khi còn có đầy năng lượng nhất.

   Like

   1. Vậy thì tối mấy giờ phải đi ngủ? Mình thì phải ngủ đủ 8 tiếng, không thì lờ đờ lắm luôn không làm việc được

    Like

   2. Tối mình 10:30 là phải đi ngủ. Mình ngủ khá ngon nên chỉ cần 6.5 – 7 tiếng là đủ rồi. Có hôm còn thức dậy lúc 4:00 sáng, sau đó phải ngủ tiếp cho đủ 5:30 mới chịu dậy.

    Like

 1. Em đang cố gắng dậy sớm để tập thể dục. Vì tối từ lab về mệt bã người không muốn làm gì. Đang cố gắng để có thể dậy từ 5h30 đến 6h kém

  Like

  1. Chị cũng vậy, ở trên lab từ sáng đến tối, nên mới có trò dậy sớm để có thời gian cho bản thân nhiều hơn. Em thử xem, tối ngủ sớm, sáng dậy sớm.

   Like

   1. Em ngủ sớm mà chị, em còn ngủ nhiều ấy =) mà ở VN xưa làm việc sớm, đi học sớm, nên hay dậy sớm. Lab em thì 9h bắt đầu làm, nên từ hồi đi làm em toàn dậy lúc 8h. Bên em kiểu mọi người bắt đầu 1 ngày cũng muộn. Sáng ra đường chả có ai cả, ở gần lab nên toàn dậy muôn. Giờ hè rồi, đang cố sáng sớm dậy đi tập thể dục cho khỏe người

    Like

   2. Bên này lab chị cũng 9h mới làm. Và đang mùa đông nên chỉ tập thể dục trong nhà thôi. Em cố gắng dành thời gian luyện tập để duy trì sức khỏe cũng như sự tập trung. Cố lên em.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s