Đừng để ai nói rằng bạn không thể – Động lực xin học bổng.

Bạn chán nản vì quá trình xin học bổng quá gian nan? Bạn cảm thấy bế tắc khi liên tục apply mà không có kết quả gì? Bạn muốn bỏ cuộc? Vậy hãy đọc bài viết này của mình rồi quyết định có nên tiếp tục không nhé.

Bài viết mang tính cá nhân và trải nghiệm của bản thân mình.

Vào 6 năm trước, mình quyết định sẽ cố gắng xin học bổng du học thạc sĩ. Mình chia sẻ điều này với những người bạn thân thiết của mình, nhưng bạn biết không? Đa số mấy bạn đấy cười cho cái ước mơ nhỏ nhoi của mình. Mấy bạn của mình có cái lý của họ, họ nghĩ mình học không quá giỏi, tiếng anh mình quá tệ, và học bổng chỉ dành cho những người thực sự xuất sắc thôi, mình làm gì có cửa mà nộp hồ sơ. Nhưng duy nhất chỉ một đứa mình mới quen thôi, nó đã động viên mình rằng “Mày cố gắng học tiếng anh và tìm hiểu đi, không khó lắm đâu”. Từ đó mình lặng lẽ tìm cách xin học bổng mà không muốn chia sẻ nhiều với ai nữa. Và lần đầu tiên trong cuộc đời dám lên mạng search chữ “scholarship”. Đọc ngấu nghiến ngày đêm cách xin học bổng và làm hồ sơ. Ban ngày đi làm, tối về đi dạy kèm để kiếm tiền vì lương nhà nước không đủ nuôi thân, rồi khuya mới  có thời gian học tiếng anh, ngày nào cũng thức tới 1-2 giờ sáng để tự học vì làm gì có tiền mà đi ra trung tâm, có những đêm phải bật khóc vì không thể nhớ được từ vựng hay ngữ pháp vì mất gốc trầm trọng, có hôm học đến chảy máu mũi. Rồi biết chút tiếng anh thì bắt đầu bắt tay vào xin học bổng. Mình chỉ chọn châu Á làm điểm khởi đầu vì biết hồ sơ mình không đủ mạnh để nộp mấy nước châu âu, Úc, Mỹ….Nhưng đời đâu là mơ, suốt 2 năm vừa học tiếng anh vừa nộp hồ sơ mình nộp khoảng 50 bộ hồ sơ rải khắp các trường đại học ở châu á cho ngành Kỹ thuật y sinh nhưng không thành công. Chuẩn bị hồ sơ không cơ cực bằng đợi kết quả và đợi phản hồi, vì đó là cuộc đấu tranh tâm lý vì đã nộp rất nhiều rồi mà email từ chối cứ đến không ngừng.

Đôi lúc mình cảm thấy bản thân mình thật thất bại và bao nhiêu lần muốn bỏ cuộc vì không đạt được kết quả như mong đợi, nhưng mỗi lần nộp bộ hồ sơ mới là mỗi lần mình có thêm bài học mới, kinh nghiệm mới, và mỗi lần như thế mình phải tìm cách cải thiện thêm một chút để làm tăng khả năng cạnh tranh với các ứng viên khác. Cuối cùng sau 2 năm miệt mài cố gắng, vào một buổi sáng vẫn mở mail xem có thông tin gì mới hông thì nhận được sự chấp nhận học của một trường bên Đài Loan. Dụi mắt để chắc là mình không đọc nhầm, đọc đi đọc lại để chắc là mình không hiểu nhầm ý của email. Cuối cùng xác định là mình đã có học bổng, tay chân run run, mặt tái đi và không thể tin rằng mình đã làm được. Gọi điện thoại báo cho mẹ đầu tiên, nói với mẹ mà không thành lời. Niềm vui khôn xiết. Cũng có lúc nước mắt rơi vì vui sướng, chứ chẳng phải lúc nào khóc cũng là buồn.

Đó là hành trình apply cho chương trình thạc sĩ của mình. Rút kinh nghiệm xương máu sau 2 năm apply thạc sĩ, nên khi nộp hồ sơ cho chương trinh tiến sĩ mình ít gặp khó khăn hơn. Thực tế là mình chỉ cần apply 20 bộ hồ sơ trong vòng 3 tháng là mình đã có phản hồi có học bổng rồi. Mình cảm thấy mình thật may mắn hơn rất nhiều người rồi vì khi qua New Zealand học, mình được gặp 2 người bạn cùng office của mình, cái sự kiên trì của 2 bạn đó mới đáng để mình kể dưới đây.

Bạn thứ 1, người Li băng. Bạn ấy đã học thạc sĩ ở Pháp, quay về nước làm việc và muốn tiếp tục apply chương trình tiến sĩ để có thể đi dạy. Bạn có biết bạn ấy apply bao nhiêu hồ sơ không? Hãy dành một vài giây để đoán nhé………………………………………………….là hơn 500 bộ hồ sơ đó. Bạn ấy chia sẻ, có những ngày bạn ấy nộp hơn 10 trường. Và cuối cùng chỉ có 2 bộ hồ sơ được chọn để cấp học bổng thôi, 1 là Mỹ và 2 là New Zealand, bạn ấy đã chọn New Zealand. Nếu bạn nào đã từng bước chân vào con đường apply du học thì sẽ biết rằng quá trình nộp hồ sơ cực kỳ gian nan, vậy mà bạn ấy nộp hơn 500 trường. Một sự cố gắng kinh khủng luôn đó, mình nghe xong mà muốn rớt hàm luôn vì không thể tin có một người có sự kiên trì tới mức đó.

Đọc đến đây rồi thì có thể cho mình biết là bạn đã apply bao nhiêu bộ hồ sơ mà vẫn chưa thành công? Nếu vẫn chưa tới con số 100 thì đọc tiếp nhé.

Bạn thứ 2, người Sri Lanka. Phải nói rằng bạn này là một trong những người giỏi nhất mà mình từng gặp. Bạn ấy học đại học ở Ấn Độ, sau đó học thạc sĩ ở Anh, rồi đi làm ở Anh rồi Singapore, Malaysia rồi quay lại Sri Lanka. Chỉ trong vòng 1 năm làm ở Sri Lanka mà bạn ấy đã có đủ tiền mua nhà rồi đó. Nhưng rồi bạn ấy muốn đi dạy ở trường đại học, nên phải học lên tiến sĩ. Bạn ấy giỏi như vậy, bạn nghĩ là bạn ấy không có khó khăn gì khi apply học bổng tiến sĩ phải hông? Sai rồi, bạn ấy đã apply 119 bộ hồ sơ khắp Châu Âu, Úc và New Zealand, và cũng chỉ được 3 bộ hồ sơ thành công.

Hãy dành một phút cảm nhận những gì bạn đang làm. Có ai đó từng nói với bạn rằng bạn không thể? Có ai đó nói rằng bạn không đủ khả năng? hay làm nhụt chí tinh thần của bạn? Đừng để bất cứ ai nói rằng bạn không thể làm gì đó. Bạn hãy cố hết sức mình vì mình luôn tin rằng sự cố gắng sẽ được đền đáp dù sớm hay muộn.

Nếu bạn vẫn đang apply và bất lực chờ đợi kết quả, thì hãy cố gắng tìm hiểu để apply thêm vài bộ hồ sơ nữa. Hãy nghĩ về lý do tại sao bạn bắt đầu, hãy nghĩ về việc bạn đã cố gắng như thế nào để chuẩn bị hồ sơ tới bây giờ, hãy nghĩ về việc nếu thành công thì bạn sẽ được thực hiện ước mơ du học của mình, sẽ được tung bay trên một bầu trời mới và được học hỏi và trải nghiệm nhiều mới.

Có bạn apply đến hơn 500 lần mới được, mình nghĩ ở ngoài kia có bạn còn apply hơn cả con số 500 đó. Vậy bạn đang ở số bao nhiêu? Bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội đó. Hãy cố gắng lên nhé.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm các thông tin học bổng ở post sau:

Chuyện du học của mình – Nơi khởi nguồn của giấc mơ

Câu chuyện apply học bổng chính phủ New Zealand

Học bổng du học New Zealand

Học bổng du học – Các nguồn tìm học bổng

Học Bổng Du học – Quá trình xin học bổng

Học Bổng Du học – Chuẩn bị tinh thần

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s