Mình được sự cho phép của tác giả xin chia sẻ lên đây câu chuyện du học của bạn Hoài Đông, người vừa được học bổng chính phủ New Zealand và hiện nay đang học Master ngành Food Technology của trường Massey. Mình chia sẻ ở đây vì hy vọng sẽ có nhiều bạn lấy câu chuyện này làm động lực để theo đổi ước mơ của chính bản thân mình.

Và đây là câu chuện của bạn ấy:
Nhân một ngày SG không mưa bão ngập nước, mình muốn tản mạn một chút về hành trình chinh phục học bổng chính phủ của mình
Nếu năm 2017 mình vật lộn với 3 kỳ thi IELTS mệt mỏi thì năm 2018 bắt đầu bằng việc mình được nhận một công việc mới ở 1 công ty FMCG ngành thực phẩm với một vị trí nhiều challenge hơn. Ban ngày mình dành hết thời gian công sức để làm việc, buổi tối là thời gian mình thực hiện một trong những điều mình mong muốn nhất trong cuộc đời là du học.
“ – Nhưng bạn ơi ! Chúng ta lấy đâu ra tiền mà đi ?
– Đây, tiền đây” –> Scholarship
Chinh phục học bổng chính phủ với mình là một hành trình dài và cũng không ít ups and downs và nếm trải nhiều cảm xúc. Thời gian có thể dài ngắn tùy backgound từng người và tùy hb. Với mình nó là 1 khoản đầu tư dài hạn, gần 5 năm bắt đầu từ lúc học đại học khi các người bạn chung phòng đi Mỹ, Pháp học. Điều đó làm mình cũng muốn đi du học. Mình dành nhiều thời gian rảnh sau giờ đến lớp để nghiên cứu hb xem để đạt nó thì mình cần gì.
Thứ nhất là GPA phải trên 7.0. Vậy mình sẽ phải cố gắng nhiều hơn vì học kỳ trước đó quá tệ. Mình cắm đầu cắm cổ cài ngày đêm, nhiều lúc thui thủi 1 mình trên thư viện và rất ít đi chơi. Cuối cùng ra trường, GPA cũng cải thiện đáng kể. Với dân BK thì cận 8.0 cũng không tệ.
Thứ hai là phải có bài báo đăng tạp chí quốc tế. Cái này sẽ là điểm cộng, làm nổi bật CV mình hơn vì SV thì chỉ có cái này để show off. Mình bắt đầu tham gia nhóm nghiên cứu của thầy chủ nhiệm bộ môn. Vì đề tài dài và khó nên mình và 1 người bạn đã bắt đầu nghiên cứu trước các bạn cùng khóa 1 năm. Mỗi ngày làm thí nghiệm là hơn 12h trên lab. Sau đó là thời gian ngồi viết báo, đưa thầy chỉnh sửa. Sau cùng thì mình cũng có 1 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế như mong đợi.
Thứ ba là hoạt động ngoại khóa. Ngay từ thời SV mình bắt đầu tìm kiếm và tham gia các câu lạc bộ tình nguyện như Volunteer for Peace Vietnam (VPV). 2 ngày mỗi tuần mình có 2 buổi dạy anh văn cho trẻ em mồ côi ở mái ấm hoặc ở nhà thờ, nhiệm vụ chính là làm assistant cho các bạn tình nguyện viên nước ngoài. Mình còn tham gia nhóm từ thiện Không Tên, nhóm mình hay về các xã nghèo để trao quà cho học sinh nghèo.
Thứ tư là kinh nghiệm làm việc trên 2 năm. Cái này thì ra trường đi làm thôi. Nhớ làm cái gì đó liên quan đến ngành học, và phải cố gắng để có thăng cấp bậc để còn ghi vào CV.
Đi làm vài năm, mải mê kiếm tiền thì mình quên bén đi chuyện du học. Một sáng nọ đang lang thang cầm đọc cuốn Nhà Giả Kim, ngẫm nghĩ hành trình của chàng trai chăn cừu ra đi để tìm kho báu như làm mình sống lại với ước mơ. Thế là mình lại tiếp tục chinh chiến hb vì hành trang đã có đủ. À, còn thiếu mỗi cái IELTS. Thế là mình dành 9 tháng để ôn thi IELTS. Thi xong thì mình bắt tay vào làm hồ sơ apply.
Nhớ những lúc bối rối không biết bắt đầu từ đâu, viết bài luận thế nào, tìm ai giúp đỡ, rồi phỏng vấn mình sẽ phải chuẩn bị gì. Loay hoay thì mùa apply hb chính phủ bắt đầu mở đơn. Vào những tháng cuối cùng của năm 2017, mình bận tối mặt cho kỳ thi IELTS, không có nhiều thời gian để tìm hiểu cách apply hb thì may mắn thay lúc đó mình lại tìm thấy 1 lớp hướng dẫn apply hb online của chị Hoa Dinh (founder page Scholarship for Vietnamese students), lúc đó mình như vớ được phao giữa biển khơi. Khóa học cung cấp các kiến thức cơ bản nhất của việc apply hb. Rồi thì mình cũng tự tin hơn, biết cần phải làm gì. Mình chinh chiến qua 1 số các hb chính phủ như: Chevening (UK), Irish Aid (Ireland), Erasmus Mundus (EU), Vlirous (Bỉ) và New Zealand Asean (NZ).
Hb đầu tiên apply là Chevening. Với tâm lý “Nếu rớt cũng không mất gì, apply để có kinh nghiệm”, mình dành nhiều thời gian để xây dựng bài luận với tư thế khá thoải mái. Lần đầu tiên được ngồi viết bài luận nhìn lại quãng thời gian dài chuẩn bị mới thấy sướng làm sao vì nghĩ là hành trình đã gần đích. Rồi cái gì tới sẽ tới. Tin báo trượt. Lúc đó mình cũng không buồn lắm vì đoán trước là vậy.
Có kinh nghiệm nhiều hơn, mình tiếp tục chinh chiến hb Irish Aid, Erasmus Mundus (EM), Vlirous và New Zealand Asean.
Tâm trạng lúc apply hb cứ up and down liên tục. Vui sướng như lên mây khi nhận mail báo được vào interview rồi lại buồn thúi ruột khi nhận mail báo trượt. Có những ngày bước ra đường mặt cứ như thế này 😞 . Cảm giác buồn chán kinh khủng vì mình đã cố gắng nhiều, rồi sau đó là cảm giác tiếc nuối vì mình nhận ra là mình đã đã chủ quan hay chuẩn bị chưa tốt, thất bại chỉ còn cách đích đến vài gang tất. Nhưng tất cả đã cho mình nhiều bài học, dù rất đắc giá. Sau ngần ấy công sức và thời gian đầu tư để săn hb thì cuối cùng mình cũng đã chính thức nhận được HB chính phủ New Zealand (New Zealand Asean Scholarship) cho năm học 2019 – 2020.
Hành trình chinh phục hb chính phủ sẽ khó khăn và mệt mỏi nhưng yên tâm là bạn sẽ luôn có những người đồng hành và những alumni tốt bụng sẽ giúp đỡ bạn.
Mình xin gởi lời cám ơn chân thành đến các anh chị, các bạn alumni của các hb đã giúp đỡ mình: chị Hoa Dinh, bạn Nguyệt, Linh, Vy (Chevening), bạn Thời, Thông, Thương, A.Cường, C.Hiền (Irish Aid), bạn Tâm, Thu (EM), Chị Katie Hoang (Vlirous), bạn Xuân Quỳnh, Vân, Công, Anh Thư, c. Thu (NZ)… và nhiều bạn anh chị khác.
Một số việc mình muốn thực hiện trước khi đi du học là:
1. Dẫn bố mẹ đi du lịch xa: Cái này mình vừa thực hiện xong (Hà Nội + Hạ Long)
2. Tổ chức 1 buổi chia sẽ kinh nghiệm apply học bổng ở SG: vì mình từng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ nên mình cũng muốn pay back và mình cũng mong muốn tinh thần Pay it forward sẽ được tiếp diễn cho các năm sau
3. Last but not least, kiếm chỗ nào để đi du lịch trước khi bay
Về kinh nghiệm apply hb chính phủ thì mình sẽ tranh thủ viết vào 1 bài viết khác
————————————–End————————————————–
Các bạn có thể xem thêm kinh nghệm xin học bổng ở đây:
Đừng để ai nói rằng bạn không thể – Động lực xin học bổng.
Học bổng du học – Các nguồn tìm học bổng
Học Bổng Du học – Quá trình xin học bổng
Chúc các bạn cũng tìm được con đường riêng cho chính mình nhé. Và nếu bạn nào đang đọc bài này và đã được học bổng thì hãy chia sẽ câu chuyện của chính mình nhé – làm động lực cho những bạn vẫn đang còn lay hoay không biết lựa chọn du học của mình là đúng hay không.
Với bạn nào vẫn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội của mình thì hãy luôn tin rằng mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp. Luôn có một học bổng dành cho người không bao giờ bỏ cuộc. Cố lên các bạn. Nó sẽ rất xứng đáng với công sức các bạn bỏ ra.