Học bổng du học New Zealand

New Zealand là một quốc gia yên bình với nhiều cảnh thiên nhiên tươi đẹp nhưng hầu như ít ai biết và lựa chọn New Zealand để đi du học hơn so với Úc hay Mỹ. Ở bài viết này mình sẽ chia sẻ một vài học bổng du học New Zealand để các bạn có thêm lựa chọn phù hợp với khả năng và ngành học của mình.

1. Học bổng chính phủ New Zealand

Đây là học bổng danh giá nhất của chính phủ New Zealand dành cho Việt Nam. Học bổng bao gồm học phí, bảo hiểm, sinh hoạt phí, tất tần tật từ lúc bạn nhận được học bổng cho tới lúc bạn về nước. Và nếu bạn được học bổng này thì không lo sợ sẽ thiếu tiền đâu nhé, sống thỏa mái ở New Zealand luôn. Thời gian mở đơn online từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 3 dành cho bậc sau đại học gồm nhiều ngành khác nhau trong khắp 9 trường đại học ở New Zealand.

Yêu cầu: Đã tốt nghiệp đại học, có 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc 2 năm nếu làm bán thời gian liên quan tới ngành học. Ở và làm việc ít nhất 2 năm tại Việt Nam (bạn nào mới đi du học về thì không apply được). Ngoài ra học bổng này yêu cầu bạn viết một bài luận cá nhân, hoặc đề cương nghiên cứu nếu bạn nào apply tiến sĩ và phải trở về Việt nam ngay sau khi kết thúc khóa học. …..Mỗi năm yêu cầu có thể thay đổi vì thế các bạn nên cập nhật tại FB Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam hoặc trang web của bộ giáo dục New Zealand New Zealand Scholarship

Học bổng này cạnh tranh trong khu vực Việt Nam và các suất chia đều cho bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Trên trang web của bộ giáo dục New Zealand không nói là bao nhiêu suất được cấp mỗi năm nên mình không rõ số lượng.

Đọc thêm bài chia sẻ: Câu chuyện apply học bổng chính phủ New Zealand

2. Học bổng trường

Hầu như trường nào cũng có nhiều suất học bổng cho sinh viên quốc tế, tỷ lệ cạnh tranh toàn cầu, xét theo nhiều tiêu chí và chọn từ trên xuống. Để biết trường nào có học bổng và học bổng được cấp bao nhiêu tiền thì vào trang web của trường để xem.

Ở New Zealand chỉ có vài trường đại học lớn thôi, nên chịu khó lướt từng trường để xem nhé:

The University of Auckland

AUT University

Lincoln University

Victoria University of Wellington ( trường mình hiện đang học)

Massey University

The University of Waikato

The University of Canterbury

Điều kiện xin học bổng thì tùy vào từng trường, nhưng đa số đều giống nhau. Các bạn có thể xem thêm ở post Học Bổng Du học – Quá trình xin học bổng

Cách tìm học bổng như sau:

Bước 1: Vào trang web của trường

Bước 2: Vào mục Scholarships, nếu bạn không thể nhìn thấy ngay trên trang chủ thì có thể dùng công cụ search để tìm.

Capture
Ví dụ: Trường Victoria University of Wellington
Capture1
Ví dụ: The University of Auckland

Bước 3: Tìm ngành học mà bạn muốn apply, sau đó tìm điều kiện cần và đủ để nộp hồ sơ. Thường thì nếu bạn nộp hồ sơ Tiến sĩ, họ sẽ yêu cầu một cái Proposal (nôm na là đề cương nghiên cứu) để đánh giá xem bạn có đủ năng lực nghiên cứu để được cấp học bổng hay không. Ngoài ra còn có chứng chỉ tiếng anh, bảng điểm, thư giới thệu, hoặc điền theo form của trường. Điểm cộng cho bậc Tiến sĩ là bên nên liên hệ với giáo sư mà bạn muốn theo học để họ có thể hổ trợ bạn, cơ hội được học bổng sẽ cao hơn.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ để apply và đơị kết quả. Thường thì hồ sơ sẽ được apply online. Bạn chỉ cần scan các giấy tờ theo yêu cầu rồi upload lên thôi.

3. Học bổng theo dự án

Mình đi theo dạng học bổng này.  Đa số các học bổng theo dự án đều dành cho sinh viên khối kỹ thuật. Học bổng dạng này có nhiều cách để tìm:

Cách 1: Liên hệ trực tiếp giáo sư để hỏi (tìm email trên trang web trường). Cách này hiệu quả nhất nhưng lại làm bạn nản lòng nhất. Vì sao? Vì bạn email cho giáo sư bạn thích và đợi hoài trong vô vọng không thấy hồi âm trở lại. Giáo sư mình từng nói mỗi ngày cô nhận hơn 20 emails hỏi xin vào lab của cô nhưng không phải email nào cô cũng trả lời lại. Bạn đừng nản chí, họ không trả lời lại có nhiều nguyên nhân: họ quá bận, họ không có dự án nào, hoặc bạn không đủ tiêu chí của họ. Dù gì thì hãy cố gắng viết email ngắn gọn, súc tích nói lên được background của bạn, vì sao bạn mong muốn vào nhóm của thầy/cô và nhớ đính kèm CV kèm theo bảng điểm của bạn nhé (vì nếu họ thích họ sẽ xem và liên lạc lại với bạn).

Cách 2: Tìm trên các website cung cấp học bổng. Bạn chỉ cần gõ quốc gia mà bạn muốn apply, ví dụ: New Zealand, là sẽ liệt kê ra các dự án mà giáo sư trực tiếp đăng tuyển có kèm theo điều kiện apply luôn.  Sau đó bạn email cho giáo sư như cách 1 và đợi phản hồi. Các bạn có thể tham khảo ở đây:

https://macdiarmid.ac.nz/about-us/opportunities/

Chúc các bạn có thể tìm được học bổng cho riêng mình để có thể vươn tới một nền giáo dục tiên tiến hơn và hiện đại hơn. Đi du học không phải là học kiến thức mới mà còn học về văn hóa, cách sống và ngôn ngữ nữa.

Nếu các bạn có biết thêm nguồn nào nữa thì hãy chia sẻ bên dưới nhé.

Hẹn gặp lại các bạn ở post tiếp theo. Chúc thành công.

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s