Học Bổng Du học – Chuẩn bị tinh thần

Ai cũng từng mơ mình được đi du học ở nước ngoài – đến một chân trời mới đầy xa lạ và háo hức. Nhưng có ai đã thực hiện được ước mơ đó, khi mà những bức tường vô hình cản chúng ta lại – là tiếng anh không tốt, là bảng điểm tệ hại (đừng quá tệ đến mức dưới 6.5/10 là có hy vọng), hay không đủ tiền để có thể đi du học. Những lý do đó chỉ biện hộ việc bản thân mình không thể làm được mà thôi.

Từ kinh nghệm của bản thân và với mong muốn càng có nhiều sinh viên Việt Nam được học bổng và đi du học, nên mình sẽ làm một series về cách thức để đi du học mà không phải qua trung tâm hổ trợ du học. Nếu bạn có quyết tâm du học, hãy cố gắng hết mình vì ước mơ đó. Sẽ có rất nhiều khó khăn, vì nếu nó dễ thì không đến lượt bạn đâu , trừ khi bạn có tiền để du học tự túc, hoặc bạn quá giỏi đến nỗi ai cũng muốn nhận bạn vào học, hoặc có mối quan hệ với thầy cô giáo để có thể giới thiệu bạn. Nếu ngoài những trường hợp ở trên, thì xác định là vất vả đến kiệt sức luôn.

Đầu tiên, hãy hỏi bản thân là bạn có quyết tâm muốn đi du học hay không? Vì cuộc sống du học không phải là màu hồng như những gì bạn đọc ở trên mạng, nhưng mình chắc chắn một điều rằng bạn sẽ học được rất nhều thứ trong quá trình du học – vì du học thì đâu chỉ có mỗi chữ học, đúng không?, còn chữ du nữa mà.

Ngoài ra, nếu bạn có bảng điểm không tốt, hoặc không có gì nổi bật thì mình nghĩ bạn nên chọn Châu Á làm mục tiêu như Hàn Quốc, Đài Loan để đi du học và làm nền tảng để cải thiện sau này. Nhiều bạn muốn đi du học Châu Âu, Mỹ với bảng điểm dưới 8.0 hoặc không có gì nổi bật để bù vào thì việc đi tự túc còn khó nữa là xin học bổng . Cho nên, biết người biết ta trăm trận trăm thắng.

Thứ hai, bạn phải quyết định rằng mình sẽ học ngành gì? Tiếp tục theo đuổi ngành đã học hay thử học một ngành mới? Đó là quyết định của bạn.

Thứ ba, bạn hãy kiểm tra lại mình còn yếu chổ nào? Bảng điểm thì không thể thay đổi được nữa, nhưng tiếng anh, các kỹ năng thì có thể nâng cao được.

Thứ tư, tìm hiểu thông tin du học. Bây giờ là thời đại công nghệ, thế giới phẳng. Mọi thông tin đều dễ dàng tìm thấy qua Internet. Có những thời điểm mình đọc về các kinh nghiệm của những bạn đi trước đến 2h sáng mà vẫn không muốn đi ngủ. Để biết rằng, ngoài kia còn có rất nhều người khao khát và quyết tâm được đi. Nếu bạn không cố gắng, thì sẽ không tới lượt bạn đâu.

Ngoài những thông tin chia sẽ kinh nghiệm xin học bổng, thì bạn cũng có thể tìm kiếm các học bổng được đăng tải trên các trang web sau : scholarships-links , scholarship-positions, Findaphd , scholars4dev hay học bổng của chính phủ Vietnam Vied.vn

Mặt khác, bạn muốn xin học bổng của nước nào thì có thể search trên mạng, vô vàn học bổng đang chờ bạn. Điều quan trọng là bạn có thể dành được nó hay không?

Tùy vào từng trường thì sẽ có những yêu cầu riêng, tuy nhiên có một số điểm chung là gồm có bảng điểm, tiếng anh, kinh nghiệm làm việc hoặc khả năng nghiên cứu, thư giới thiệu từ thầy cô hoặc sếp của bạn, và thư động lực (Động lực nào mà bạn muốn có học bổng này….)…

Thứ năm, may mắn. Một chút may mắn sẽ thay đổi cuộc đời bạn. Nhưng may mắn chỉ có thể xảy ra khi bạn cố gắng làm mọi thứ để đón nhận nó. May mắn không tự nhiên mà đến ở trong trường hợp này đâu.

****************Chúc các bạn may mắn và thành công**************

Đón xem phần tiếp theo: Du học – Quá trình xin học bổng.

6 thoughts on “Học Bổng Du học – Chuẩn bị tinh thần

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s