Thủ tục làm hồ sơ du học Đài Loan

Mình đã từng rất hoang mang trong quá trình tự làm hồ sơ để đi du học, nên ở post này mình sẽ chia sẽ những giấy tờ cần chuẩn bị để nộp hồ sơ cho trường cũng như xin học bổng ở Đài Loan và các thủ thục công chứng các giấy tờ đó.

1. Đầu tiên: Điền Form  (Application Form)

Application Form này, tùy trường mà các bạn có thể điền Online hoặc download về in ra điền. Thông thường thì trong Form là những thông tin cá nhân của các bạn như địa chỉ, sdt, email, quá trình học tập, kinh nghiệm làm việc/nghiên cứu….

2. Photocopy bảng điểm và bằng đại học có công chứng.

Nếu bạn học thạc sĩ thì cần bằng và bảng điểm của Đại học.

Bước 1: Bạn cần làm là photo làm 2-3 bản, đem lên phòng công chứng để đóng dấu.

Bước 2: Mang qua Sở Ngoại Vụ để hợp thức hóa lãnh sự (ở bước này họ sẽ dán một cái tem lên bảng điểm/bằng của các bạn). Bạn có thể tìm thông tin các Sở Ngoại Vụ gần nơi các bạn ở hoặc ở TPHCM thì có thể xem tại đây . Các bạn có thể đăng kí trực tuyến các giấy tờ cần công chứng, sau đó mang theo bản gốc và bản photo công chứng ra để người ta xác nhận. Thời gian xác nhận là 2 ngày làm việc kể từ ngày nộp.

Bước 3: Mang những giấy tờ đã được hợp thức hóa ở bước 2 đến Văn phòng  Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc gần nhất để nộp (Họ sẽ dán thêm một cái tem xác nhận nữa). Các bạn sinh sống từ khu vực Huế trở ra thì có thể đến văn phòng Đài Bắc tại Hà Nội ở Tầng 5, Tòa nhà HITC, 239 Xuân Thủy,  Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam, còn lại thì ở VP Đài Bắc tại TPHCM ở 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, tp. Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh, Việt Nam

3. Thư giới thiệu

Hầu như tất cả các trường đều yêu cầu thư giới thiệu, thư này có thể do thầy cô chủ nhiệm/dạy các bạn viết, sếp của các bạn (nếu bạn nào đã đi làm) viết. Hoặc bạn có thể tự viết rồi đưa cho họ kí. Để tìm hiểu thêm các bạn có thể xem ở post trước của mình tại Học Bổng Du học – Quá trình xin học bổng

Thư giới thiệu này có thể là do các thầy cô/sếp nộp qua hệ thống của trường (tùy trường), hoặc là họ gởi cho bạn để bạn nộp online. Bạn cần đọc kỹ cách thức nộp khi bạn apply vì mỗi trường sẽ khác nhau.

4. Bản photo hộ chiếu của các bạn.

Chỉ cần photo công chứng là được, không cần đem ra sở ngoại vụ làm gì. Vì họ muốn xác nhận đó là bạn chứ không phải ai khác đi học.

5. Chứng minh tài chính

Bao nhiêu tiền thì đủ để chứng minh? Cái này tùy trường. Trường của mình yêu cầu sổ tiết kiệm ít nhất 10.000$ từ 3 tháng trở lên. Bạn có thể check xem trường bạn yêu cầu bao nhiêu để bỏ thêm vào. Nếu bạn nào muốn có học bổng mới đi học thì tùy trường sẽ yêu cầu thêm một cái form nữa để điền và bạn không cần phải chứng minh tài chính làm gì.

6. Chứng chỉ Tiếng Anh – Hoa

Bạn đi du học thì phải biết ngoại ngữ, tất nhiên rồi. Chứng chỉ ngoại ngữ mỗi trường yêu cầu khác nhau nhé. Các bạn xem yêu cầu của trường các bạn cần nhiêu nhé. Để tham khảo, trường National Chung Hsing University cần các chứng chỉ sau: Tối thiểu nhé

Tiếng Trung: 

TOCFL(華語文能力測驗):Level 3 (進階級)
HSK (漢語水平考試):HSK V

Tiếng anh: 
TOEFL:itp 500 / ibt 61
IELTS:5.0
TOEIC:670 or relevant English Proficiency Proof

* Ngoài ra: Tùy trường còn yêu cầu thêm các giấy tờ sau:

7. Bảng kế hoạch học tập

Bảng kế hoạch này giống như là mô tả bạn sẽ làm gì trong suốt quá trình học nếu bạn được đi học. Theo kinh nghiệm của mình, mình viết là năm đầu tiên mình sẽ học cái này cái kia, tìm hiểu cái nọ, rồi năm thứ hai sẽ nghiên cứu cái này, học cái kia….Rồi cuối cùng là trở về Việt Nam để làm tiếp tục công việc của mình / hoặc ở lại xin theo đuổi công việc ở Đài Loan (Bạn nào xin học bổng chính phủ thì đừng ghi sẽ ở lại nhé)…

8.  CV

Bạn tóm tắt quá trình học tập, làm việc và kỹ năng của của các bạn trong khoảng 1-2 trang A4 thôi nhé. Trình bày gọn gàng, dễ theo dõi và đẹp mắt tý để người đọc không chán.

9. Thư động lực (Motivation Letter hoặc Cover Letter)

Cái này rất quan trọng trong quá trình xin học bổng. Nếu bạn có một bảng điểm tốt nhưng không nêu bật lên được cái tốt của bạn thì khó xin học bổng. Nhưng nếu một bạn bảng điểm không tốt lắm nhưng biết khai thác các thế mạnh khác thì cơ hội sẽ cao hơn. Cái thư này bạn viết về chính bản thân bạn, về quá trình học tập, làm việc và phát triển của bạn từ lúc học đại học tới giờ, bạn mạnh về cái gì, bạn có thành tích gì nổi bật thì ghi vô. Đặc biệt quan trọng là bạn viết làm sao mà người đọc họ cảm thấy bạn có niềm đam mê về cái ngành bạn học, bạn khác với những ứng viên khác, và bạn xứng đáng được học bổng hơn cả trăm ứng viên kia. Nếu bạn không tạo được sự khác biệt thì hơi khó để người ta chọn bạn. Bạn có thể xem thêm ở post Học Bổng Du học – Quá trình xin học bổng

Và những giấy tờ khác mà tùy trường các bạn yêu cầu mà mình không biết.

Hy vọng các bạn có đủ thông tin để tự làm hồ sơ mà không cần qua trung tâm.

Nếu các bạn có thắc mắc gì trong quá trình làm hồ sơ thì comment bên dưới, mình sẽ giải đáp trong khả năng của mình.

 

Chúc các bạn may mắn và thành công.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm các post liên quan đến du học ở đây:

Du học Đài Loan – Tại sao không?

Học Bổng Du học – Chuẩn bị tinh thần

Học Bổng Du học – Quá trình xin học bổng

Học bổng du học – Các nguồn tìm học bổng

Du học Đài Loan – Đại Học Quốc Gia Chung Hsing

Cuộc sống du học – Những mảng màu tối sáng

 

 

 

One thought on “Thủ tục làm hồ sơ du học Đài Loan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s