10 ngày vòng quanh Đài Loan bằng xe máy

Cũng đã hơn 1 năm kể từ ngày mình tốt nghiệp Đài Loan về. Bài viết này mình chia sẽ chuyến đi vòng quanh Đài Loan bằng xe máy của mình trước khi về nước. Mình chạy xe một mình nên không có bức hình nào có mình trong đó đâu, chỉ có một tấm tự sướng trên đỉnh núi, kiểu như để cho mọi người biết là “ta đã lên tới đỉnh rồi đó nha”

Thực sự trong hơn 2 năm ở Đài Loan mình đã đi cũng được nhiều chổ, nên trong suốt 10 ngày này mình chỉ đi những chổ chưa đi thôi, nhưng những nơi mình đã đi qua mình sẽ đề cập trong bài viết này luôn.

Hành trình của mình chỉ gồm mình, 1 con xe tay ga cũ, 1 cái lều, 1 cái túi ngủ, đồ leo núi, vài vật dụng và thức ăn linh tinh dọc đường.

IMAG3884
Bạn đồng hành của mình trên suốt chuyến đi.

Ngày đầu tiên: Taichung – Kaohung

Mình phóng xe một mạch từ nhà trọ gần trường mình học đến thẳng một nhà nghỉ ở Cao Hùng. Vì mình đã từng đi qua Chiayi và Tainan rồi nên mình không dừng lại nữa. Nhưng các bạn có thể đến tham quan Alishan ở Chiayi vì nơi này khá đẹp và mát mẻ, đặc biệt đoạn đường vào Alishan cũng quanh co với núi non trập trùng.

1
Ngày đầu tiên mình đi hơn 200km

Và cũng là lần đầu tiên bị công an bắt. Vì mình chạy suốt từ 8h30 sáng đến 12h30 trưa rồi, cũng đói và mệt lắm nhưng vì chưa thấy cửa hàng 7/11 nào cả, nên ráng chạy tới 1h30 chiều là mình đuối lắm, nên lúc đi ngang qua ngã tư, đèn xanh xe hơi được quẹo, nhưng luật giao thông ở Đài Loan là không cho xe máy quẹo mà phải qua làn đường bên kia đứng đợi. Trong lúc bối rối thì quẹo theo xe hơi luôn, và mấy anh/chú công an đứng phía trước chỉ tay gọi vào. Mình nghĩ, thôi rồi, mình đói quá mất kiểm soát luôn rồi, giờ sao đây. May quá, đưa hộ chiếu ra, họ thấy sinh viên nước ngoài đi học, lại không biết tiếng trung (nghe hiểu tiếng trung nhưng chỉ nói tiếng anh thôi), nên cho đi. Trước khi đi, một chú còn giải thích là tại sao mình sai, rồi chúc mình đi đường cẩn thận nữa. Tốt bụng ghê luôn.

Xuống tới Cao Hùng nghỉ ngơi check phòng rồi xách xe đi vòng vòng bờ biển, phố phường.

08a23-imag1960
Phổ Quang Shan ở Cao Hùng
IMAG2043
Mình leo núi khỉ ở Cao Hùng

Ngày 2: Kaohung – Xiaoliuqiu ( 小 琉球 )

Sáng sớm ngày thứ 2, mình dậy sớm xách xe chạy xuống Pingtung, ghé ăn sáng ở gần cảng. Ghé chợ mua thêm trái cây và một số thức ăn vặt để cắm trại còn có cái mà ăn. Rồi sau đó mình đi xuống bến tàu mua vé ra đảo Xiao Liu Qiu, bến tàu có tên là Dongliu Ferry Terminal.

IMAG3647
Vé cả chiều đi, về và con xe máy nữa
IMAG3650.jpg
Tàu khá sạch sẽ

Một anh phu tàu thấy mình một mình xách xe ra đảo với lỉnh kỉnh đồ đạc thì cũng hỏi han, dặn dò cẩn thận vì mình đi chỉ có một mình. Hẹn hôm sau lúc đi về sẽ gặp lại mình. Phụ giúp mình dắt con xe máy lên bờ nữa. Vui lắm.

ab57b-imag3696
Cổng chào ở ngoài đảo. Màu xanh của biển cả.

Cái đảo có chút éc ah, nhưng thích cái khung cảnh vắng lặng, yên tĩnh của nơi đây nên mình xách xe chạy đến hơn 2 vòng đảo trong ngày đầu tiên ở đây, và chạy thêm một vòng nữa trước khi rời đảo. Mua một cái vé đi tham quan các điểm du lịch của đảo, rồi cứ thế mà chạy tới từng nơi chơi.

IMAG3738
Bởi vì là đảo nên đi đâu cũng thấy biển. Mọi người đang câu cá.
IMAG3804
Cái lều của mình view nhìn ra biển

Đây cũng là lần đầu tiên tự cắm lều một mình. Mình đi leo núi cũng có cắm trại, nhưng mỗi người phụ một ít. Lần này tự cắm nên mới cắm cái cọc bên này xuống đất, cái cọc bên kia bị gió thổi bay. Cuối cùng sau hơn 30 phút mới cắm xong và hy vọng tối đang ngủ hông bị gió thổi bay đi. Cái cảm giác ngủ mà sương rơi lộp độp trên mái lều, gió thổi phầng phật làm mình lo sợ cái lều bay mất. Nằm trong lều một mình với cái đèn pin heo hắt cảm thấy cô độc kinh khủng.

imag3701.jpg
Tô mì hải sản ngon ơi là ngon. Hải sản rất tươi ở trên đảo

Ngày 3: Pingtung – Taitung

Sáng sớm mình rời đảo, gặp lại anh phu tàu. Anh lại hỏi thăm mình tối có ngủ ngon không, vẫn nhiệt tình dắt xe lên bờ cho mình rồi lại chúc chuyến đi của mình tốt đẹp.

2
Lịch trình di chuyển

Trên đường đi mình có ghé qua một vài điểm tham quan như đi dạo trên bờ biển (có người tắm nên mình tế nhị không chụp hình) và đi lên ngọn hải đăng.

IMAG2616

IMAG2640
Biển ở Pingtung

Vì mình đi mấy ngày rồi, đồ đem đi mặc đã hết, nên không có chơi nhiều ở đoạn này mà đành ghé nhà nghỉ để tiện tắm rửa giặt đồ ở Taitung. Nhà nghỉ có tên là FunTrip Lucky Strawberry – cái tên khá dễ thương.

Tối đó ghé ra chợ đêm tìm đồ ăn. Trời hơi se lạnh nên ăn đồ nóng khá ngon.

IMAG3829
Cái tiệm này người ta ăn khá đông nên cũng lao vào ăn.
IMAG3830
Không biết tả sao, nhưng ngon.

Ăn no rồi về ngủ dưỡng sức mai chạy xe tiếp.

Ngày 4: Taitung – Hualien

Có thể nói rằng dọc bờ biển từ Taitung đi đến Hualien rất đẹp – một bên núi một bên biển. Nhưng thời điểm mình đi có nhiều đoạn bị sạc lở và hư hại.

3
Hành trình chuyến đi từ Taitung đến Hualien
IMAG3465
Một cảnh trên đường đi dọc bờ biển

Trong hành trình này mình có ghé Sanxiantai, chổ này khá đẹp.

IMAG3498

IMAG3579
Sanxiantai ở Taitung.

Đọc trên mạng thấy có chổ thả khinh khí cầu, cũng xách xe chạy đến, cuối cùng đến nơi mới biết là tháng 12 không có ai đi thả cho mà xem đâu. Rồi cũng ráng chạy lên núi để xem hoa orange daylily gì đấy, thấy trên mạng đẹp lắm, cuối cùng thì lên tới nơi chẳng thấy gì, tưởng đi lộn chổ, hỏi ra mới biết là họ đã thu hoạch hoa xong hết rồi.

Cuối cùng đuối quá nên trên đường chạy có ghé ngang qua khu nuôi bướm có tên gọi là Butterfly Valley Resort. Đến chổ này có ngọn đồi nhỏ nhỏ leo cũng thích lắm.

IMAG3851

IMAG3858
Một cảnh thần tiên ở Hualien

Ngày mình đến Hualien trời âm u và có gió mạnh nên không thể cắm trại được phải ra nhà nghỉ ngủ – nhà nghỉ có tên Big Bear Hostel . Đến Hualien phải tìm quán Vịt để ăn nha. Mình search trên mạng thì tìm ra một quán vịt ngon ơi là ngon gần nhà nghỉ của mình. Chỉ mệt cái là đợi rất lâu mới được ăn vì đông khách quá. Ở nhà nghỉ này mình đã gặp một bạn người Châu Âu, bạn ấy bị câm điếc nhưng đã đi du lịch rất nhiều nước, ngày mình gặp bạn ấy cũng là ngày thứ 35 bạn ấy ở Đài Loan. Ở bạn ấy có một niềm tin, sự vui vẻ và nghị lực mà mình ít thấy ở những người khác. Dù chỉ giao tiếp bằng cách nhắn tin qua lại, nhưng cũng kịp kết bạn qua FB để theo dõi hành trình của bạn ấy. Rồi cả hai chúc ngủ ngon để tiếp tục hành trình vào ngày mai.

Ngày 5: Hualien – Yilan

4
Hành trình ngày thứ 5

Mình dự định sẽ đi xem một con thác khá đẹp khi thấy ở trên mạng, nhìn trên bản đồ thì thấy có đường đi lên thác, hoặc ít nhất là có thể đi bộ lên gần con thác được. Nên cũng vác xe đi, ai dè đi được nửa đường thì đường bị sạc lỡ. Nhiều đoạn bị quá nặng làm mình không thể chạy xe qua được mà phải ráng gồng mình dắt xe qua. Tối về đau hết cả người.

IMAG3879
Đường vào con thác
IMAG3881
Đoạn đường bị hư hại

Ráng lết qua khỏi đoạn đường bị hư này thì gặp ngay con suối.

IMAG3888

Tới con suối này thì xe không qua được, bỏ xe lội suối, nghĩ rằng men theo con suối sẽ đến được thác. Nhưng ….. lội suối một hồi thì gặp ngay đoạn nước chảy cuồn cuộn, mà hai bên bờ thì đá cao và trơn, nhìn lại bản đồ thì thấy sắp tới thác rồi. Nhưng một thân một mình lội qua con suối này mà lỡ trượt chân té thì chẳng ai tìm ra xác, vì từ đường nhựa chạy vào đây là hơn 30 phút, xung quanh không một bóng người. Suy nghĩ một hồi cuối cùng bỏ cuộc.

IMAG3890
Suối chảy cuồn cuộn.

Quay xe trở ra, chạy tiếp lên Yilan, ghé cắm trại ở hồ Meihua (Meihua Lake – 梅花湖)

IMAG3911
Cảnh hồ vào buổi chiều
IMAG3917
Một cảnh ở bờ hồ
IMAG3896
Cái lều độc mộc
IMAG3919
View nhìn từ cái lều

Ngày 6: Yilan – Taipei

5

Vì đoạn đường từ Yilan đến Taipei khá gần nên mình đi khám phá rừng rú, thác nước. Vì lâu quá rồi nên không còn nhớ tên của những địa điểm ấy, mà mình lại không chụp cái tên địa điểm nên hông biết là gì luôn chỉ còn hình để khoe thôi.

IMAG3924

IMAG3927

IMAG3935

Ở Taipei thì mình không tìm được chổ cắm trại, phải ở nhà nghỉ con nhộng – SleepBox Hotel – Nó như cái hộp ý, có đầy đủ tivi cho mình coi luôn, sạch sẽ và riêng tư. Mình khá thích kiểu này.

Ngày 7: Yangmingshan – Shifen – Cửu Phần

Mình dành trọn một ngày để đi lòng vòng mấy đại điểm này. Tốn thời gian nhất là đi Cửu Pần vì không tìm được chổ giữ xe và đường thì bị kẹt vì quá nhiều người đến đây. Mình chỉ có một tấm hình chụp ở Cửu Phần vì chụp chổ nào cũng thấy người hết. Huhu. Sao ở trên mạng nó lung linh thế.

Con đường lên Yangmingshan đẹp, vừa chạy xe vừa nhìn những đám khói phả lên từ lòng đất.

IMAG3957
Núi lửa ở Yangmingshan
IMAG3964
Thác nước ở Shifen
IMAG3976
View nhìn từ làng Cửu Phần

Ngày 8: Taipei – Taichung

6

Đây là một đoạn đường khá dài đối với mình, mình chạy hơn 300km từ Taipei về Puli Taichung để bắt đầu hành trình leo núi Yushan – Ngọn núi cao nhất Đài Loan. Vì mình chạy xe máy nên không thể lên cao tốc được, chạy lòng vòng bên ngoài rất tốn thời gian. Cả ngày hôm đó chỉ có chạy xe và không ghé chơi ở bất kì địa điểm nào nữa.

Mình chạy một mạch từ Taipei đến khách sạn Puli Town B&B . Tối hôm đó biết rằng sẽ có vài ngày ăn ở thiếu thốn khi leo núi nên đã tìm mộ quán lẩu thịt ăn cho no để mai chạy xe lên núi. Ngủ một giấc thật ngon để chuẩn bị cho hành trình gian khổ. Đi ăn xong về ngủ để mai chạy xe lên núi.

Ngày 9 : Puli – Yushan National Park

7
Con đường đèo từ Puli đến Yushan National Park

Sáng ra ăn sáng uống cafe rồi sẳn sàng lên đường.

IMAG3978
Ly cafe cuối cùng của chuyến đi ở nhà nghỉ.

Đoạn đường đèo này khá đẹp, mình chạy khá thong thả vì còn nhiều thời gian. Ghé mua bánh bao ở một trạm xăng có một chị người Việt bán, rồi sau đó chạy ngược lại làm thủ tục leo núi để chuẩn bị cho việc leo núi vào ngày tiếp theo.

IMAG3984
Một cảnh trên đường chạy xe lên đèo
IMAG3994
Tataka Visitor Center – Nơi hỏi thông tin làm thủ tục leo núi
IMAG4012
Cái nhà nghỉ nơi mình ngủ lại để sáng sớm ngày hôm sau bắt đầu leo núi – Con xe của mình kìa….

Ngày 10: Yushan Mountain – Taichung

Phải nói rằng ngày cuối cùng này là ngày đáng nhớ nhất của mình trong hành trình chơi và học ở Đài Loan. Các bạn có thể click vào link ngày thứ 10 để xem mình đã làm gì trong ngày hôm đó nhé, nhiều quá mình không viết lại. Leo núi Đài Loan (Phần 4) – Jade Mountain

Sau 10 ngày vòng quanh Đài Loan, mình bay về Việt Nam, kết thúc một thời phiêu bạt ngắn có dài có. Mình yêu Đài Loan như ngôi nhà thứ hai của mình – Nơi mà bắt nguồn cho các chuyến phiêu lưu mạo hiểm của mình. Và mình luôn nhớ những chuyến đi, những trải nghệm mà mình có được trong suốt 2 năm học ở đây, và một người Mẹ nuôi của mình đã trốn đi khóc khi chia tay mình để mình về Việt Nam.

Và trong quá trình viết bài này, mình có rất nhiều cảm xúc, buồn có, vui có, hồi tưởng lại những kỉ niệm vui buồn mình đã có trong hơn 2 năm học ở đó. Mình vẫn tự hứa với bản thân mình rằng, một ngày nào đó mình muốn dẫn Mẹ mình qua Đài Loan để Mẹ biết rằng con của Mẹ đã vui và hạnh phúc như thế nào khi ở đây.

Mình đã đi khá nhiều chổ suốt hơn 2 năm, nên hành trình vòng quanh Đài Loan này như là một hành trình kết thúc cho những chuyến đi nhỏ nhỏ trước đó. Bài viết này không phải là một lựa chọn để tham khảo cho hành trình du lịch của các bạn đâu nhé.

Chúc các bạn có một hành trình vui vẻ và thú vị ở Đài Loan.

2 thoughts on “10 ngày vòng quanh Đài Loan bằng xe máy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s