Mùa thu thứ 4 ở New Zealand

Vậy là mình đã trải qua 4 mùa lá vàng ở New Zealand rồi.

Đến giờ mình vẫn còn nhớ như in những ngày đầu tiên đến New Zealand. Lúc đó New Zealand đang ở giữa mùa hè, nhưng ngay lúc xuống sân bay, mình mở balo mặc vội thêm vài lớp áo vì quá lạnh, trong khi mọi người mặc áo ngắn tay và quần sọt. Rồi thời gian trôi qua, mình dần quen với “cái lạnh” ở New Zealand. Mùa hè bây giờ với mình thì quá “nóng nực” khi nhiệt độ lên đến 22 độ. Nhiệt độ lý tưởng nhất là mùa thu, đặc biệt là ở Wellington, không quá nóng như mùa hè và không quá lạnh như mùa đông. Cảm giác se lạnh của buổi sáng sớm làm mình chỉ muốn nằm lì trên giường.

Cuối tháng tư vừa rồi, mình đã soạn đồ mùa thu-đông ra mặc và cất đi đồ mùa hè vào vali. Cứ 1 năm 2 lần, mình sẽ thay đổi trang phục cho mùa xuân-hạ và thu-đông và đây cũng là dịp để tiết giảm lại quần áo không phù hợp hoặc không còn thích nữa. Mùa thu năm nay hơi đặc biệt một tý, đây là thời gian mình chuẩn bị viết luận văn tốt nghiệp cho chương trình tiến sĩ, mình sẽ bắt đầu viết từ cuối thu đến hết mùa đông, hy vọng sẽ xong.

Con đường lá vàng

New Zealand đang vào giữa thu, cây cối đã chuyển vàng và nhiều cây đã sắp trụi lá chuẩn bị cho mùa đông. Ở Wellington, mùa thu thường đến muộn – hàng cây bên ngoài cửa sổ phòng mình mới vừa chuyển vàng trong khi ở miền nam (Christchurch) lá đã rụng hết một nửa và cây cỏ héo úa như trải tấm thảm vàng trên cánh đồng xa kia.

Mùa thu mang lại cho mình cảm giác trầm lắng, mình thường trở nên ít nói hơn, muốn được ở một mình nhiều hơn và đây là dịp mình thường nhìn lại sự thay đổi của bản thân nhiều hơn. Có lẽ vì thế mà đa số những chuyến đi leo núi của mình thường là vào mùa thu – đi một mình để suy ngẫm. Đôi khi nghĩ lại thời còn non trẻ, mình thường hay nói với mấy đứa bạn thân thân kiểu “tao hiểu mày quá mà” như một lời khẳng định sự gắn kết /thân thiết của 2 đứa. Bây giờ nhìn lại, mình tự nhiên buồn cười, đến bản thân mình cho đến bây giờ mình còn chưa hiểu được thì lúc đó sao mình lại tự tin là mình có thể hiểu một ai khác nhiều đến thế cơ chứ.

Ngôi nhà mơ ước của mình
(Ước mơ thôi, vì đó là quán cafe ven hồ của người ta)

Thời gian nó bào mòn mọi thứ và lộ ra bản thân mình. Ở hiện tại, mình đang đứng nhìn dòng nước trôi và ngắm đôi vịt thì suy nghĩ của mình lại lôi mình vào quá khứ, vào những sự kiện ngẫu nhiên nào đó đã xảy ra trong cuộc đời mình. Và rồi như trong một bộ phim xuyên không, khi mình của hiện tại nhìn vào mình của quá khứ, nhìn vào những lời nói và hành động của mình tại thời điểm ấy. Nếu có một cổ máy thời gian có thể trở về và sửa lại quá khứ thì mình có còn là mình như bây giờ, của hiện tại hay không? Chắc có lẽ là không, vì mình có thể là một người khác hoặc là ở chiều không gian khác rồi.

(Mình bị lậm phim xuyên không).

Đôi vịt giữa hồ

Có lẽ ít ai để ý, bầu trời vào thu cũng đặc biệt hơn các mùa khác, mây trời mùa thu nhìn như những cánh đồng mới vừa được cày xới xong, để chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Nhìn trời tự nhiên nhớ đến bài hát của Đen Vâu – Hôm nay trời nhiều mây cực.

“Tâm tư tựa như bánh tráng, mỏng và có một cánh gián (?)

Không muốn lòng cứ âm u giữa căn phòng nhiều ánh sáng”

Cánh đồng mây

Chỉ vài năm trước, mình từng nghĩ, đích đến của cuộc đời mình là được sống hạnh phúc. Chẳng phải đó là điều mà mọi người thường theo đuổi hay sao?. Và bây giờ mình lại nghĩ : quá hạnh phúc hay quá đau buồn trong thời gian dài đều là trạng thái không lành mạnh của cảm xúc. Sự cân bằng và kiểm soát tốt cảm xúc là điều mình cố gắng hướng tới.

Nhận ra mình sắp bước qua tuổi 33.

Một sáng mùa thu

Kể chuyện vui:

Đang ngồi viết những dòng này, tự nhiên nhớ lại giờ học Văn hồi lớp 10. Lúc đó điểm Văn của mình chưa bao giờ quá 6 điểm, vậy mà một ngày đẹp trời nào đó, cảm xúc tuôn trào, mình đã có con điểm 8 lần đầu tiên trong cuộc đời đi học. Lúc đó cô giáo dạy Văn phát bảng điểm cho mình đã nói “Em làm bài rất tốt. Em có muốn vào đội tuyển học sinh giỏi Văn không?”. Mình mừng lắm, về khoe với mẹ, với cả nhà, nhưng vì mình theo chuyên ban Toán-Lý-Hóa nên mình không trả lời cô. Sau đó mới biết là cô giáo cà khịa mình.

Chúc mọi người một ngày tốt lành.

5 thoughts on “Mùa thu thứ 4 ở New Zealand

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s