New Zealand thuộc hàng những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới đấy. Mà Wellington, thủ đô của New Zealand thì nằm trong top thành phố có mức sống đắt đỏ nhất New Zealand.
Ban đầu nhận được học bổng của New Zealand, tính ra tiền Việt, mừng hú hồn. Nhiều tiền quá làm gì cho hết. Hehehehe. Vậy mà mới mấy tháng đầu qua New Zealand, hồn bay phách lạc vì giá cả. Bài viết này là kinh nghiệm của mình ở Wellington và chỉ mang tính chất tham khảo cho bạn nào có ý định sống ở Wellington, có thể đắt hơn hoặc rẻ hơn tùy trường hợp và khu vực. Mình sống ngay trung tâm nên giá sẽ đắt hơn so với sống khu vực ngoại ô.
Wellington đắt thế nào nè:
1. Nhà cửa : Trung bình $250 NZD/tuần ~ Hơn 4 triệu VND/ tuần.
Bạn có thể tìm nhà trên trang Trademe để biết thêm giá cả.
Bên này tính tiền mọi thứ theo tuần chứ không phải tháng như ở Việt Nam nha. Mình đã từng nhầm lẫn về điều này trước khi qua New Zealand. Một năm có 52 tuần, cứ thế nhân lên. Với số tiền này chỉ thuê được một phòng đơn (có thể đôi) trong một căn hộ dùng chung với những người khác. Nếu muốn có một không gian riêng, có toilet và bếp riêng thì sẽ phải trả từ $300 – $450 NZD / tuần. Đó là chưa kể điện, nước và Wifi. Cho nên mùa đông là mở máy sưởi là trả tiền điện nghèo luôn. Tính sơ sơ, tiền nhà không thôi cũng đã bay mất 16 triệu đến gần 30 triệu rồi.

2. Ăn uống
Đa số người Việt ở Wellington mà mình gặp đều tự nấu ăn ở nhà gần như 7 ngày/ tuần. Mình có đam mê ăn uống, thích thử các món mới, nhà hàng mới, nên 1 tuần mình sẽ đi ăn ngoài từ 1-3 bữa tùy vào độ lầy và lười của mình. Nên giá cả nhà hàng ở Wellington mình có biết chút chút.
Nhà hàng sang trọng tý thì có giá từ $35 NZD/ món ~ hơn 500k VND. Có những nhà hàng có giá trên $65 NZD. Mình chỉ dừng lại ở mức thấp thôi vì vẫn còn là sinh viên.
Nhà hàng bình dân hơn một tý sẽ giao động từ $18 – $25 NZD / món chính ~ tương đương với 290k – 400k VND cho một món. Món khai vị và tráng miệng sẽ tính riêng.
Nếu tự nấu thì tiền chợ sẽ dao động từ $100 NZD / tuần tùy vào từng gia đình ~ 1.6 triệu VND/ tuần. Có người ăn thịt nhiều, rau ít và ngược lại. Rau củ mình tự trồng được cái gì thì ăn cái đó, mình hạn chế thịt trứng sữa. Nếu không trồng được thì mình thì mua rau theo mùa, mùa gì ăn rau nấy cho đỡ tốn tiền. Mùa đông mà ăn dưa leo thì giá sẽ là $4/ trái dưa leo ~ hơn 60k VND/trái. Tiền chợ của mình dao động từ $100 – $150 NZD/tuần, vị chi từ 6 – 9 triệu VND / tháng. Bạn có thể đọc thêm bài viết của mình: Đi chợ rau củ quả ở New Zealand từ năm ngoái nên giờ giá chắc tăng hơn rồi.
Nấu ăn thì tiết kiệm hơn rất nhiều nhưng mình vẫn khuyến khích mọi người lâu lâu đi ăn ngoài cho biết, trải nghiệm. Nếu có ai hỏi ở Wellington ăn gì ngon, ơ, mình toàn tự nấu thôi, đâu có ăn đâu biết. Vậy uổng cái thời gian ở Wellington quá, vì Wellington có mấy nhà hàng Thái, Việt Nam, Ấn, Ý và Malaysia ngon lắm ah. Trước covid, bao nhiêu người lặn lội từ Việt Nam sang, chật vật xin visa, book tour du lịch cả trăm triệu chỉ để qua Wellington, New Zealand chơi. Mình sinh sống ở đây, lâu lâu đi ăn bữa, vẫn còn rẻ chán ah. Dù giá cả ở Wellington đắt đỏ, phải cố gắng tiết kiệm nhưng vẫn phải “thưởng” cho bản thân những giây phút không cần phải nấu ăn dọn dẹp.

3. Phương tiện di chuyển
Wellington khu vực đồi núi nên đi bộ leo dốc mệt lắm. Đa số mọi người chọn đi xe bus cho rẻ. Giá xe bus sẽ dao động từ $1.71 – $15 NZD/ lượt tùy vào bạn muốn đi xa tới đâu. Giá này tương đương với 27k – 20k VND / lượt. Ở xa khu vực trung tâm thì có thể đi tàu.
Xe bus và tàu tính tiền theo zone (khu vực), Bạn có thể tham khảo ở đây: Metlink
Bên này đa số mọi người đều có xe hơi như là phương tiện di chuyển chính vì New Zealand đất rộng người đông (nhầm, đất rộng người thưa, có 5 triệu dân à), nên đi đâu cũng thấy xa hết. Giá mua xe hơi cũ có khi rẻ hơn mua xe máy mới. Mua con xe hơi được được chạy giá sẽ từ $8000 NZD trở lên ~ 129 triệu VND, chưa kể bảo hiểm xe và các chi phí bảo trì khác.
Xăng 91 giá $2.4 NZD/ lít ~ gần 40k VND/lít. Một tuần sẽ bay mất $60 – $150 NZD cho tiền xăng nếu có xe, hoặc hơn nếu ai di chuyển nhiều.
Đi chơi từ Wellington đi các vùng khác sẽ đi bằng máy bay, xe buýt hoặc tự lái xe đi, giá cả sẽ khác nhau. Mình thường đi chơi bằng xe buýt vì không có xe, giá có thể lên đến $100/ chiều ~ 1.6 triệu. Nhưng có lúc săn được vé rẻ $1.

4. Giải trí
Tùy vào mỗi người sẽ khác nhau. Mình thường cuối tuần sẽ đi uống cà phê với bạn. Giá cà phê ~$5 NZD/ly bự (cappuchino, flatwhite, latte…)
Vé xem phim sẽ dao động từ ~ $10 – $17 NZD tùy rạp. Tương đương với 160k – 270k VND.
Trà sữa sẽ từ $8 – $10 NZD

5. Tiêu dùng khác.
Ngoài những chi phí trên thì bạn sẽ phải chi tiêu cho các vấn đề cá nhân như sửa rữa mặt, kem đánh răng, kem dưỡng da, thực phẩm chức năng …. Những thứ này tuy nhỏ chỉ vài đô nhưng lại tốn khá nhiều tiền. Con gái thường tốn cho mấy cái này thêm vài chục đô đến vài trăm đô một tháng.
Quần áo và đồ điện tử ở New Zealand đắt hơn Việt Nam.
Tổng kết:
Nếu bạn đang có ý định sống và học tập ở Wellington thì chi phí sinh hoạt mà bạn cần phải chuẩn bị sẽ từ $2000 – $3000 NZD/ tháng, tương đương với 32 – 48 triệu VND cho 1 người sống ở đây, sẽ dao động ít hơn hoặc nhiều hơn tùy vào nhu cầu chi tiêu của mỗi người. Chi phí sinh hoạt ở Wellington, đặt biệt là nhà cửa được coi là đắt nhất New Zealand, vượt qua cả thành phố triệu dân Auckland để đứng đầu danh sách này. Giá cho thuê trung bình cho một căn hộ 2 phòng ngủ đã lên đến $600 NZD/tuần ~ 9.6 triệu VND/tuần.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tham khảo cho chi phí sinh hoạt ở Wellington.
Chúc bạn một ngày cuối tuần vui vẻ.
Thú vị quá, ý mình là bài viết của bạn cho mình biết được cuộc sống ở những nơi khác như thế nào, đang diễn ra sao. 🙂
LikeLiked by 1 person
Cảm ơn bạn. Mình hy vọng sẽ viết được nhiều hơn.
LikeLiked by 1 person