Đi tình nguyện – Điểm cộng để xin học bổng

Bạn có ý định xin học bổng du học mà không biết ghi gì vào CV? Vậy tại sao không đi tình nguyện nhỉ. Bài viết này mình sẽ cung cấp một số chương trình tình nguyện mà các bạn có thể tham khảo để vừa nâng cao kỹ năng xã hội và giao tiếp của các bạn, vừa có cái để kể trong CV.

Xin học bổng thì ngoài bảng điểm cao, ngoại ngữ tốt thì hoạt động ngoại khóa cũng là một tiêu chí đánh giá những đóng góp của bạn cho xã hội – như đi tình nguyện…

Vì sao xin học bổng lại nên đi làm tình nguyện?

african-american-asian-1081223.jpg

Đi tình nguyện là việc nên làm, chứ không phải bắt buộc, nhưng nó thể hiện sự đóng góp và trách nhiệm của bạn đối với xã hội mà bạn đang sống. Những học bổng lớn như học bổng của liên minh Châu Âu và các học bổng của chính phủ  nước ngoài dành cho Việt nam thì họ quan tâm đến sự đóng góp của bạn sau khi học xong. Thường là cam kết quay về làm việc tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Việc đi làm tình nguyện sẽ là điểm cộng giữa một rừng ứng viên vừa ưu tú và giỏi ngoại ngữ như bạn.

Đi tình nguyện sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về thế giới này?

Nhiều bạn suy nghĩ là việc đi tình nguyện là tốn thời gian, tốn công sức mà không được gì. Nhưng cuộc đời bạn sẽ thay đổi rất nhiều từ những đi tình nguyện đó đấy.

adult-affection-baby-236164

Mình đi tình nguyện lần đầu tiên khi còn học đại học – ở trung tâm trẻ mồ côi. Những đứa trẻ ngây thơ trong trẻo nhưng mắt đã biết buồn. Có những  em bị bỏ rơi từ mối tình sinh viên ngây dại, có những em bị dị tật từ khi sinh ra….Dù lý do là gì thì những em đó đang mồ côi, phải nhờ tới sự trợ giúp của cộng đồng. Trong ngày tình nguyện hôm đó, mình bị ấn tượng với một em, em ấy không hay cười như những em khác. Sau đó mới biết em ấy bị điếc. Thế giới của em ấy chỉ là sự tĩnh lặng. Mình cố gắng nói chuyện với em ấy nhưng với em ấy thì việc mình nói gì chỉ là những cái mấp môi vô nghĩa. Từ sau chuyến tình nguyện đó mình mới biết có một ngôn ngữ gọi là ngôn ngữ kí hiệu dành cho những bạn điếc.

Bạn có thể buồn chỉ vì lương thấp, không mua được túi xách mà mình thích hay bị thất tình. Dù là gì nhưng khi bạn đi tình nguyện, bạn sẽ thấy mình thật may mắn vì ít nhất bạn có bạn bè để chia sẻ, có cha mẹ để yêu thương và vẫn còn khỏe mạnh. Bạn sẽ cảm thấy rất may mắn về điều đó và vui vẻ hơn.

Sau đó thì mình càng tham gia nhiều hơn, và dù đi học ở Đài Loan thì mình vẫn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện do trường tổ chức như bảo vệ môi trường….

Đi tình nguyện ở đâu?

adult-black-and-white-children-1028014.jpg

Nhiều bạn từng nói với mình là muốn mà không biết ở đâu để đi. Theo mình biết thì có rất nhiều trung tâm trẻ mồ côi ở những khu vực lớn như Hà Nội và TP.HCM. Bạn chỉ cần search google là sẽ ra rất nhiều – tùy vào nơi bạn ở. Ví dụ: bạn chỉ cần search “đi dạy tình nguyện ở TPHCM”, “trại trẻ mồ côi ở Hà Nội”, ” tình nguyện bảo vệ rùa ở Côn Đảo “…..

Công việc tình nguyện có thể là dạy cho mấy em đó học, chơi với mấy em ấy hoặc hổ trợ mấy em bị tàn tật. Nếu bạn năng động thì có thể đi quyên góp sách vở, quần áo và tiền bạc từ những cơ quan tổ chức hoặc tự tổ chức một chiến dịch giúp mấy em bị ung thư đang ở Bệnh Viện Ung Bứu chẳng hạn. Mình được biết có phong trào như vậy.

Ngoài ra còn có những hoạt động bảo vệ môi trường như đi lượm rác ở bãi biển, bảo vệ rùa ở Côn Đảo……

Bạn muốn vừa đi tình nguyện vừa đi du lịch?

Thay vì lướt web, chơi game vô nghĩa hay giận hờn vu vơ thì xách balo đi tình nguyện nhé. Mình vẫn ưu tiên những đóng góp của bản thân khi ở Việt Nam hơn. Nhưng nếu bạn là một tín đồ đi du lịch, vậy tại sao lại không kết hợp cả hai nhỉ? Vừa đi du lịch vừa đi tình nguyện.

adult-airport-arrival-1008155

Ở nước ngoài có hoạt động dành cho những bạn trẻ – gọi là Gap Year. Gap year thường dành cho những bạn trẻ sau khi tốt nghiệp phổ thông, trước khi vào đại học muốn đi du lịch tìm hiểu thế giới và định hướng cuộc đời mình sẽ muốn gì, sẽ làm gì sau khi đi về.

Đi tình nguyện ở nước ngoài là một cơ hội rất tốt để nâng cao khả năng ngoại ngữ, cách ứng xử, trao đổi văn hóa và nâng cao thể lực của bản thân – vì phải làm việc nhiều (hehe).

Mình sẽ gợi ý vài chương trình tình nguyện ở nước ngoài cho bạn nào quan tâm.

United Nation Volunteers: https://www.unv.org/become-volunteer/volunteer-abroad

International Volunteer HQ:  https://globalhelpswap.com/destinations/

Go Overseas:  https://www.gooverseas.com/

Gap Force: https://gapforce.org/gb/gap-year-programs

Grass Roots Volunteering:

http://grassrootsvolunteering.org/volunteer_opportunities/all-hands-volunteers

Global Help Swap:  https://globalhelpswap.com/destinations/

….và còn nhiều nữa.

Những chương trình này trải dài từ Á, Phi, Âu, Úc….Bạn nào thích leo Everest thì có chương trình tình nguyện giúp trẻ em ở Nepal vừa đi leo núi…đủ cả thể loại.

Hy vọng nhận được nhiều chia sẻ về những chuyến đi tình nguyện của các bạn và hy vọng những đóng góp nhỏ của các bạn sẽ góp phần làm thế giới tốt đẹp hơn từng ngày.

Chúc các bạn có chuyến đi tình nguyện ý nghĩa.

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s