Làm thêm ở Đài Loan – Hãy cẩn thận!

Đối với du học sinh thì làm thêm rất phổ biến, nhưng trước khi xin đi làm thêm thì cần phải hiểu rõ luật lao động của Đài Loan để khỏi bị ảnh hưởng sau này. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách làm giấy phép làm việc và hậu quả (có thể ) xảy ra nếu làm việc không có giấy phép.

Hiện tại ở các chợ đêm của Đài Loan và các hàng quán người Việt đều tuyển rất nhiều và họ không yêu cầu giấy phép làm việc của bạn, nên có rất nhiều bạn đi làm mà không hiểu luật.

Bạn đang làm việc không có giấy phép?

Luật bên Đài Loan rất gắt gao, nếu bạn đang làm việc không có giấy phép và bị bắt thì sẽ chịu mức phạt từ NT$30.000 đến NT$150.000. Và điều quan trọng là bạn nằm trong hệ thống về việc phạm luật của Đài Loan. Nếu bạn chỉ đóng phạt rồi sau này học xong về nước thì không nói làm gì, nhưng nếu bạn có ý định tiếp tục học tập và làm việc ở một nước khác thì việc này sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ xin visa của bạn sau này.

adults-appetizer-asian-1005371

Bao nhiêu người cũng làm thêm mà không có giấy phép, đâu có ai kiểm tra?

Thực sự mình cũng đi làm thêm ở Đài Loan và mình được biết rằng rất hiếm khi cơ quan chức năng của Đài Loan đi kiểm tra. Vậy tại sao vẫn có bạn bị phát hiện đi làm chui?

Vấn đề không phải ở cơ quan chức năng, mà là ở những người Việt với nhau. Họ có thể ganh tỵ/ghét với bạn, họ chỉ cần gọi một cuốc điện thoại là sẽ có người đột xuất đến kiểm tra liền. Hoặc trong trường hợp của mình được thấy là cửa hàng cạnh tranh với cửa hàng mà bạn mình đang làm, họ gọi điện tố cáo.

Cuộc đời này không biết có chuyện gì xảy ra đâu, bạn không biết được ai ghét bạn, bạn cũng không biết được ai cố tình muốn hại ông/bà chủ của cửa hàng bạn đang làm. Kết quả vẫn là bạn bị ảnh hưởng lớn nhất.

attractive-bar-barista-296888

Xin giấy phép làm việc như thế nào?

Có thể xin giấy phép online qua trang web của bộ lao động tại đây:  Workforce Development Agency

work permit

Sau đó chọn mục : Work Permit for Foreign Students, Oversea Chinese Students and Ethnic Chinese Students và làm theo hướng dẫn.

Hoặc bạn có thể nộp qua bưu điện với các giấy tờ sau:

  • Đơn dự tuyển (Download tại đây: Application Form) Điền đơn rồi lên trường đóng dấu.
  • Thư chấp nhận của trường, giáo sư… (Download tại đây: Consent Form). Để có cái này bạn cần phải dùng thủ thuật một tý. Mình muốn xin chữ kí của giáo sư mình, mình đã nói rằng mình cần làm vài công việc giúp đỡ sinh viên quốc tế trong trường, và mình cần giấy phép mới được làm. Thế là giáo sư kí cho. Chứ nói làm để đi làm thêm ở ngoài thì còn lâu giáo sư mới kí.
  • Bản sao thẻ sinh viên
  • Bản sao hộ chiếu
  • Hóa đơn đóng lệ phí (NT$100). Ra bưu điện hỏi là họ gởi cho.

Sau đó đợi khoảng 7-10 ngày là có kết quả.

Giấy phép làm việc này có hiệu lực trong vòng 6 tháng, sau đó muốn đi làm tiếp thì phải làm lại cái mới. Lặp lại quá trình ở trên. Nhiều khi giáo sư bận lắm nên cứ kí thôi chứ không thèm hỏi luôn vì nó không quan trọng.

Post sau mình sẽ chia sẻ về : Những điều mình học được khi đi làm thêm khi còn là sinh viên.

Chúc các bạn có một trải nghiệm thú vị khi đi làm thêm.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s