Lần đầu tiên đi Nhật

Nếu mình nói mình lê lết Nhật Bản 16 ngày từ vùng Kansai lên tới vùng Hokkaido xong tuột về lại vùng Chugoku full chi phí chỉ tốn dưới 25 triệu VNĐ thì bạn có tin không?

Nơi mình từng đến.

Câu view ó. Hahahahaaha.

Nói chứ,
Thật đó, nhưng không biết liệu các bạn có đủ mặt dày như mình không, có chịu khó tìm đọc các thông tin điểm mình muốn đến không, có chấp nhận đi theo phong cách cái bang như mình không,… nếu các bạn ok thì là ok hết đó.
Mỗi lần đi du lịch bụi, mình luôn tìm cách đi sao cho chi phí thấp nhất có thể mà mình vẫn cảm thấy thoải mái vui vẻ. Đúng câu, cái nào cũng có giá của nó hết á. Khâu chuẩn bị càng tốt thì khâu tiến hành nó cũng dễ dàng hơn, mình biết càng nhiều thông tin mình sẽ thấy có nhiều cách để tiết kiệm chi phí với có mấy trải nghiệm kì thú nựa.
Nói chung là mình phải tự làm hết đó, hông có ai dọn sẵn đường cho mình đi đâu. Dọn sẵn thì người ta gọi là đi tour rồi, blog này kiu ĐI BỤI mà… nghĩa là con đường nó bụi mịt mù đó, tự dọn sạch bụi để thấy đường mà đi, hiểu vậy đúng không ta? Hahahaha .

Nên thôi, tóm lại nha… mình ghi tiêu đề vậy là để theo hot trend bây chừ nhưng thực tâm thì muốn đẩy những ai chần chừ đi Nhật thì đi liền luôn đê ^^. Thiệt sự luôn, Nhật đẹp lắm luôn á, mình còn hẹn Nhật 3 lần xuân, đông, hạ mà không biết khi nào đi lại… đời cám dỗ nhiều quá mà mình thì cứ ham vui. Haizaaaaa. Nên tém lại, mình chọn cách đi như thế nào thì chi phí sẽ như thế đó. Quan trọng là bản thân mình cảm thấy vui là được, chứ không nhất thiết phải đi theo cách của ai đó đâu

ĐI HOYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYYY

Còn mình, mình đã đi theo môn phái cái bang như thế nào hả?
Thì cứ mặt dày vô là được, lầy lội được là lên luôn, lê lết được nữa thì càng quá tốt. hahahahaha.
Đùa á ^^

Chỉ là những chia sẻ vụn vặt mình muốn ghi ra, chứ lúc mình đi google ra tỉ ti người viết rồi, không những vậy còn viết rất hay nữa chứ, nên mình chỉ thêm mắm dặm muối cho nó đúng hơn với trường hợp của mình hoy.

1. Visa
Mình tự làm, mình cho chắc ăn nên có nhờ bạn người Nhật viết dùm thư mời, nộp vô nhìn cho đẹp màn hình ^^. Mình làm lịch trình 19 ngày, họ cấp cho mình 30 ngày. Nhưng cuối cùng bị bà chủ blog này dụ dỗ, tỉ tê bảo rằng thời điểm đó leo Núi Tuyết ở Đài Loan đẹp lắm. Được nước sang ngang, mình nhảy luôn, thành ra 16 ngày ở Nhật và 5 ngày ở Đài.

Ai đời được cấp visa 30, xin nghỉ phép dc 21 ngày mà chỉ đi Nhật 16 ngày, 5 ngày chuồn qua Đài. Ác nhơn thiệt mà.

Khi có visa Nhật gòi làm visa Online Đài dễ lắm. 3 phút điền vào là xong, in màu cho đẹp, dắt theo balo rồi đi. Mà mình gặp cảnh éo le ở chỗ… lúc mình nhập cảnh Đài là từ Nhật Bản chứ không phải Việt Nam…. Lại thêm một câu chiện hết hồn xảy ra lúc check in .

Người người nhà nhà đều phải ra quầy checkin tự động, tự scan Passport, tự scan vé máy bay… tự làm hết.

Đến lượt mình cái mấy nó báo lỗi ông nội oy, người ta rần rần còn mình thì rị rị mọ mọ, bạn nhân viên thấy vậy định ra giúp thì bảo…[ ủa, kì quá. Hoy chị ra quầy làm thủ tục kiểu truyền thống nha ]

Rồi mấy bạn biết sao hông…. Bạn nhân viên làm thủ tục cho mình, cầm cái tờ giấy thị thực Visa Đài loay hoay một hồi, rồi cầm tờ giấy đó đi hỏi 4 phương 8 hướng. Xong về, ghi ghi chép chép cái gì một nùi. Đứng càng lâu thì mình càng lo, sợ có khi nào bị gì rồi ĐƯỢC ở Nhật luôn không ta? hahaha. Mình mất chắc cỡ 30p để hoàn thành thủ tục.

Và điều ngạc nhiên nữa là, bạn đó bắt mình cân luôn cái máy chụp hình má mẹ oy. Thế là lố 0.5kg. mình phải lôi mấy đồ la gim cóc mía ổi ra, bỏ vào cái bịch rồi cân hành lý đúng 7kg tròn bạn đó mới cho mình đi. Hài thêm 1 lần nữa, bịch la gim đó mình đưa bạn đó ko nhận, thì mình cầm, ra khỏi quầy mình lại nhét vô lại… mình kì quá hông ta? Hehehhe

2. Vé máy bay

Chuyến đi, mình mua vé máy bay trước 5 – 6 tháng, khi Air Asia mở đợt khuyến mãi á. Mình đi từ Sài Gòn đến sân bay Kansai, transit 2 tiếng ở Kulalumpur. 3 triệu 1 thì phải

Từ Kansai đi Đài Bắc bằng hãng Peach. 1 triệu hơn có lẻ.

Chiều về từ Đài Bắc đi Sài Gòn chuyến đêm của VNA. 2 triệu mấy có dư

Tổng chi phí máy bay tính chung là cũng đâu có nhớ rõ, khoảng 7 triệu yếu một chút

Cũng vì chữ ngựa, mình mà từ Nhật qua Đài vào ngày lòng đầy bão tố
Vé máy bay đã đặt, lịch leo núi cũng đã báo với bên vườn quốc gia… đổi thì đổi làm sao, đổi phải đổi thế nào, thôi phóng lao thì leo…giặc luôn chớ sao giờ. Câu chuyện dài về đoạn trường leo núi từ sân bay Taoyuan đến Wulling farm như thế nào mình sẽ kể trong phần [Leo núi Tuyết nhưng không thấy tuyết] sau nhe .

3. Ăn bờ ngủ bụi. Kiểu ngủ đâu cũng được, cảm thấy được là được nha.

Mình làm được… mà đời chỉ đẩy nhẹ mình vào cảnh ăn nhờ ở đậu thôi ^^

Nghe thí ghê quá ha, mà kệ đi, mình thích hahaha. Quan trọng là mặt phải dày, phải thật dày. Mình lên couchsurfing để xin ở nhờ.

Lần đầu tiên mình sử dụng couchsurfing là khi đi Đài Loan á, ở với người dân bản địa là một điều cực kì, cực kì thú vị nha… ngồi kể quài không hết luôn á, Họ dễ thương nhiệt tình và mến khách. Kiểu… ủa người tốt trên đời này nhiều quá ta oy. Đời này màu hồng thiệt mợi oy. Thiệt luônnnnnnnnnnnnnnnnnnn

Nên lần này muốn chơi tiếp game “ đi thử lòng tốt” của những người xa lạ một lần nữa. Nếu bạn muốn chuyến đi khác những lần tự túc trước, thì ráng thử tìm được 1 host cho bạn ở nhờ và cảm nhận nha. Hãy tìm cho ra host dễ thương khả ái và ngây ngất lòng người nhe. ^^

Sẽ rất khó khăn ó, thiệt luôn. Mình đã gửi rất nhiều, rất nhiều lời đề nghị. Bên host có quyền Chấp nhận hay Từ chối cho mình ở nhờ. Kiểu yêu hay không yêu nói một lời á, mà đằng này đa số người Nhật họ KHÔNG TRẢ LỜI, chính xác là KHÔNG TRẢ LỜI nha, có vẻ họ không muốn cho mình ở, mà ngại nói á. Hiuhiu, cảm giác không nghe câu trả lời nó khó chịu lắm thần linh ơi.
Mình nói trước để mắc công mấy bạn hụt hẫng như mình đã từng. Nhưng mà kệ, mình phải tìm được 1 host khả ái nào đó chứ, tiếp tục gửi, gửi và gửi… trong số tám chục cái request mình gửi đi thì được 4 người cho mình ở nhờ …vào phút gần 90. Những ai đã chấp nhận cho mình ở thì họ rất thân thiện, dễ gần và tử tế vô điều kiện ngoài sức tưởng tượng luôn ^^

Thực sự mình không hiểu tại sao tự dưng lại hoá người thương luôn á, sự kết nối kì dịu này là ở đâu ra mình cũng hông biết nữa, có khi nào ta gọi là duyên ^^

Chỉ có ở couchsurfing, mình mới được ở trong căn nhà truyền thống kiểu Nhật lọt thỏm giữa núi rừng, nhà 8 gian rộng không vách ngăn với 80 cửa lùa với 800 view cây cối xanh ngát xanh. Chỉ có ở nhà dân, mình mới được ở trong căn phòng kiểu Nhật dễ thương vô đối với chiếc bàn sưởi điện như trong fim quặc quạ đô-rê-mon hồi xưa mình có coi á… cái phòng thiệt cưng dễ sợ luôn nạ

Căn nhà như trong fim Wood Job trời oyyyyyyyyyyyyyyyyyyyy
Căn phòng có bàn sưởi điện dễ thương muốn xỉu.
Cũng kiểu phòng truyền thống nhỉ?
Yeah… được ở luôn phòng phong cách phương Tây. hahahaha.

4. Có gì ăn đó -> Chi phí : vừa vừa phải phải

Không đòi hỏi ăn uống sang trọng trong nhà hàng. Mình mỗi ngày ăn đủ 3 bữa, buồn buồn ăn dặm khắp nơi, lúc nào cũng dắt theo 1 bình nước ép mua ở Family mart.

Mình ở  couchsurfing được một chị gái nấu cho bữa tối kiểu Nhật, mình được chú nấu bữa ăn sáng kiểu Ấn Độ, mình được mời đi ăn ở các quán kiểu Nhật khác nhau… muôn màu muôn vẻ đó ^^

Họ dễ thương thì mình cũng phải dễ thương chứ hỉ? Làm sao để cám ơn người khác thì mình nghĩ mỗi người mỗi cách ha. ^^

Ăn xã giao hoy nên up vài tấm hoy nhe. Mình team mặn trường và thích ăn mấy món nước.

5. Di chuyển -> Chi phí: phải vừa vừa thôi

Mình ở Nhật 16 ngày nhưng mình chỉ mua JR PASS cho 7 ngày… những ngày ấy mình không khác con ngựa. Thiệt luôn, mình tuổi ngựa mà. Chạy điên khùng chạy từ Osaka lên tới Tokyo, rồi chạy tiếp lên Hokkaido xong chạy ngược về Osaka để hôm sau đi Hiroshima xong ghé luôn Iwakuni… Coi mình có khùng không?

Những ngày còn lại mình mua PASS trong ngày, hoặc mua vé lẻ, đi tàu điện, đi nhờ xe của host và đi bộ…

Thặc ra, ở Nhật có tám chục các loại PASS để đi tàu, thằng rầm rộ mạng lưới nhất là JR, ngoài ra vẫn có mấy PASS của hãng tư nhân như Kintesu line, Hankyu line, … nhiều quá mình k nhớ hết huhuhu.

Di chuyển thì mọi người vào đây tham khảo khoảng cách, phương tiện di chuyển, giá cả, thời gian tàu chạy, ga đi số mấy, ga đến số mấy, mấy giờ tàu chạy, v.v…
http://www.hyperdia.com/

Sơ sơ các loại vé:
JR PASS, Vé tàu 1 ngày của tuyến Hankyu,
vé tàu mua lẻ, vé ….ĐI THUYỀN ở Sandankyo, Hiroshima

Thí dụ coi xong biết đường rồi mà thích giả bộ ngu ngơ hoặc giả điên không biết cách sử dụng xe bus có khi bạn nhận được những điều dễ thương muốn xỉu.
Mình gợi ý cho sang vậy thôi, chứ mình cần gì  giả bộ, mình lạc thiệt, kiểu mù đường trời phú hay sao á. Ngày nào cũng về khoe với chị gái của bạn… “Chị ơi, hôm nay em lạc A, B, C”. Riết mấy hôm sau chỉ chủ động hỏi “Thế hôm nay, mày lại lạc chỗ nào rồi”

Các phương tiện đại khái: Metro ở Osaka, đi nhờ xe của host, shinkansen.
Có câu chuyện hổng ngờ là được đi xe máy ở Nhật luôn á… mà chỉ được làm ôm thôi hà.
Phương tiện linh hoạt nhất…. ĐI BỘ và đây là sương sương các địa hình mình đã ghé qua.

** Mình nói thêm về thẻ JR PASS, lý do mình mua JR PASS là vì mình đi dọc cái nước người ta luôn mà không mua thì đúng lãng phí đó. Với tâm lý. Tao mua vé quyền lực rồi nha. Tao đi cho bõ lại vốn, tao phải mài đít cho hết mấy cái tàu ở đâyyyyyyyyyyyyyyyyyyyy. 1 lý do nữa là, mình muốn thử đi CHUYẾN TÀU ĐÊM SUNRISE IZUMO.

Lần đó đi mình đặt nhầm ngày tía má ơi. Mình ghi đi vào đêm ngày 30 đi từ Tokyo đến Izumo là ngày 31, mà bạn đó đặt cho mình là ngày 31… đặt được vé rồi vui quá có thèm kiểm tra lại đâu, đến trước ngày đi mới phát hiện, có ra quầy đặt chỗ đổi lại nhưng họ bảo không còn vé. Huhuhuhu.

Tàu này thường hay hết vé lắm, vì 1 ngày chỉ có 1 chuyến tàu đêm, JR PASS vẫn được áp dụng cho tàu này, loại giường cơ bản có lót tấm chiếu thôi á. Nhưng phải khi ĐẾN NHẬT mới được phép đặt chỗ trước.

Thôi duyên mình đã gãy nên hoy hẹn dịp khác chơi

Bạn coi clip ở đây nha… người khác quay, khi nào mình đi lại mình quay choa… nhẩm nhẩm lâu nhất cũng 8 năm hoy à ^^
https://www.youtube.com/watch?v=wEY-CbBaSD4&t=624s

6. Lịch trình:
Thích đi đâu cũng được, ai bảo rối ren mắc mệt thây kệ, mình chỉ cần sắp xếp sao cho sang rồi mình cứ thế mà hưởng hoy.

Lịch trình mình đi sơ lược như sau:
+ Osaka – Kyoto – Wakayama – Tokyo – Hakodate – Hiroshima – Iwakuni – Nagoya – Mie

Mn tham khảo cái địa danh ở đây hén.
https://www.japan-guide.com/
https://japancheapo.com/
https://www.japanhoppers.com/vi/
https://vn.zekkeijapan.com/

Ôi, viết dài đến lan man luôn rồi.

Ngại quá….trốn hoyyyyyyyyy

3 thoughts on “Lần đầu tiên đi Nhật

    1. Cưng hông? vẽ bút chì bà bôi muốn nát tờ giấy bìa cứng đó. hahaaha

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s