Mỹ thực thế gian – 1. Bánh mì phá lấu.

Thưởng thức bánh mình phá lấu kiểu thảnh thơi.

Không, không, không….không ai tìm đến biển vì tình yêu vô vàn với các loại hải sản tươi ngon, để rồi đem lòng nhớ thương một món ăn bình dân của vùng khác ở ngay xứ biển như tụi mình cả.

Nhưng thật đấy, là một đứa “đạo” phá lấu bò nhưng mình trót mê mẩn phá lấu heo ở xứ biển có ngọn hải đăng Kê Gà.

Đó một món ăn dân dã được chế biến kì công đã chiếm trọn tình cảm của tụi mình vào một chiều gió nhẹ, mưa xuân lất phất trong chuyến du ngoạn mũi Kê Gà, thuộc huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận.

. Bánh Mì Phá Lấu.

– Bạn đã thử chưa, món tên gọi là phá lấu được chế biến từ thủ và lòng heo, phá lấu được xem như một món kho, từ khâu sơ chế, tẩm ướp và nấu chín đều rất kì công để đảm bảo thành phẩm là phá lấu phải mềm, thơm ngon, đậm vị và tuyệt đối không có mùi hôi.

– Bạn đã thử chưa, thử ăn bánh mì theo một cách khác. Không phải là loại bánh mì loại kẹp thịt-chả thường được chọn là bữa ăn lành mạnh, với các yếu tố: bán nhanh, ăn gọn, đi lẹ, mà ngày nay bạn trẻ dùng cụm từ rất Tây là “take away” á. Ở đây, người ta bày biện món này với ổ bánh mì nóng giòn đặt chễnh chệ trên bàn, bên cạnh dĩa phá lấu đủ sắc, hương, vị cùng chén nước chấm để chiều lòng những thực khách muốn ăn tại quán.

Quán ở góc giao nhau giữa đường lộ và lối dẫn vào hướng bờ kè chắn sóng, quán cạnh cột điện, phía trước bày một tủ kính nhỏ chỉ vọn vẹn hai chữ “PHÁ LẤU”. Quán nhỏ, đơn giản, sạch sẽ và thoáng mát.

Anh chủ quán mặt ngầu ^^

Anh chủ quán mặt ngầu người miền Trung mà cái giọng miền Tây gọi vợ “Em ơi” ngọt như mía lùi. Một tay ảnh lo hết cái quán á, từ khâu nấu đến khâu bán, chị vợ thì ngồi trong nhà, khách đông thì ra phụ hoy.

Một phần 70 nghìn đồng cho 2 người ăn gồm: dĩa phá lấu đầy đặn màu nâu bóng lưỡng ở lớp da trông đầy kích thích, phần tai heo giòn giòn, từng miếng phá lấu đủ dày và mềm, vị đậm đà thấu tận tâm can. Thử ăn kèm vài hạt đậu phộng rang, ôi cái vị bùi bùi tăng phần thương nhớ, vài lát củ cải ngâm chua giữ trọn hương vị. Cuối cùng thêm miếng dưa leo và vài cọng rau mùi ăn vào bỗng nghe trong lòng mát mát thơm thơm.

Với đứa không hảo bánh mì như mình, hôm đó cũng không kìm lòng nỗi phải gọi thêm 1 ổ và 1 chén nước chấm, mình đã ăn sạch sạch sanh không rơi rớt dù là một giọt. U là trời, con người ta quả thật biết sáng tạo ra mỹ thực thế gian mà, từ nguyên liệu quen thuộc lại có thể chế biến ra món ăn đặc sắc, có hương, đủ vị béo, chua, cay, ngọt, bùi và thơm mát.

Mách nhỏ mọi người, chủ quán nói do tụi mình ăn tại chỗ nên có thêm phần đuôi heo đó. Chứ món “bánh mì phá lấu vội vã kiểu take away” hổng được ưu ái phần thịt đó đâu. Chẹp chẹp, đuôi heo vừa mềm, vừa thơm, vừa béo… ăn xong lỡ có bị mập liền mình cũng cam lòng. Thật đấy!

Ở một nơi biển cả bao la, hải sản trù phú là thế mạnh, phá lấu heo nghe có phần yếu thế nhưng lại là điểm nhấn cho người đam mê ẩm thực… là tụi mình.

Trở lại Sài Gòn, càng thấy mọi người ăn phá lấu bò thì mình càng nhớ món phá lấu heo ở xứ biển có mũi Kê Gà. Mình vẫn tìm kiếm nhưng vẫn chưa tìm được quán nào khác ưng cái bụng. Có lẽ, mình phải sớm trở lại nơi ấy để nổi nhớ thương về bánh mì phá lấu đừng thêm chồng chất.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s