Làm thêm khi đi du học

Ngoài thời gian học tập ở trên trường thì du học sinh thường kiếm công việc làm thêm bên ngoài để trao dồi ngoại ngữ, cũng như kiếm thêm tiền để trang trải cho cuộc sống và đi du lịch, mình cũng không ngoại lệ.

Thường thì sau khi kết thúc học kì đầu tiên thì mình bắt đầu đi làm thêm.

Lúc học ở Đài Loan, công việc đầu tiên mình làm rất là “cực khổ” luôn ………đó là lặt rau và rửa rau. Hahaha.

Mình may mắn được người quen giới thiệu vô làm, chứ không biết tiếng trung thì ai cho làm. Ban đầu chỉ làm buổi sáng thôi, từ 8h-10h. Tuần đầu tiên đi làm, ai nói gì cũng đơ ra, có hiểu gì đâu? Mà cái cô làm chung, cô ấy nhiệt tình dã man, dù biết mình không biết tiếng trung nhưng cô vẫn nói cứ nói, nói suốt, hỏi suốt luôn. Thế là chỉ sau vài tháng làm chung với cô, mình bắt đầu trả lời lại cô những câu cơ bản, sau đó là cuộc trò chuyện ngắn…rồi cho đến cuối cùng là nói chuyện như bình thường luôn…ghê hông? Mình biết nói tiếng trung rồi đó nha.

Sau khi quen với công việc ở trường rồi thì mình nhận thêm việc làm thêm vào ban đêm, từ 5h chiều đến 9h đêm. Bao ăn tối. Cái quán mình làm là một trong những quán dumpling ngon nhất Đài Trung nha, mình thèm ăn ở đây lắm, nhưng từ khi làm thêm được bao ăn thì…….mình ngán đến tận cổ luôn. Từ thích trở thành nổi ám ảnh vì mỗi ngày mỗi ăn.

Từ khi bắt đầu 2 ca làm thêm thì mình gần như kiệt sức. Sáng dậy lúc 7h để chuẩn bị đạp xe đi làm, làm đến 10h về thì vô lab làm thí nghiệm, rồi 5h-9h tối thì xách xe đi làm tiếp. Làm thêm xong không phải về nhà nghỉ đâu nha, chạy vô trường làm thí nghiệp tiếp đến 2h sáng. Không hiểu lúc đó lấy đâu ra sức khỏe mà cày nhiều thế không biết nữa. Tiền làm thêm của mình có khi còn nhiều hơn tiền học bổng luôn đó.

Lúc đó mình cảm thấy kiếm tiền rất dễ so với lúc ở Việt Nam, nên mình lao vào kiếm tiền không thương tiếc cho cái thân mình luôn. Nhưng phải nói là công việc làm thêm đã mang lại cho mình khả năng giao tiếp, tiếng trung cũng tăng lên rõ rệt, tay chân cũng nhanh nhẹn hơn, rồi mình cũng được “thăng chức” từ bếp lên chạy bàn, đặt món…..

Lam them
Cái bếp – nơi để rửa và lặt rau ở Đài Loan

Rồi qua New Zealand, mình cũng bắt đầu đi làm thêm khi hết năm 1.  Dù mình có học bổng và mình cũng không thiếu tiền, nhưng mình vẫn muốn đi làm thêm để có thêm tiền đi du lịch vì New Zealand rất đắt đỏ. Ở New Zealand, dù là làm công việc phụ bếp, chạy bàn….thì phải nộp hồ sơ, rồi phỏng vấn, thử việc các kiểu nha. Mẹ mình ham hố muốn qua đây để đi hái trái cây, vì bên này vào mùa thì họ rất cần người hái, nhưng khổ nổi là làm gì cũng phải biết nói tiếng anh với phải có xe, vì bên này dân cư thưa thớt lắm, có khi đi cả trăm kilomet không có cái làng nào luôn.

Theo quy định của New Zealand, là sinh viên đại học hoặc thạc sĩ thì được làm tối đa 20h/tuần, tiến sĩ thì được làm toàn thời gian ( là thích làm nhiêu giờ thì làm á). Nhưng vì mình nhận học bổng của một Viện nghiên cứu nơi đây, nên phải kí vô hợp đồng là chỉ được làm tối đa 600h/năm (~11h/tuần), thấp hơn so với sinh viên khác. Nhưng cũng hợp lý vì họ đã cho tiền mình đi học, nên tập trung học cho tốt là được. Rồi cũng viết CV, chuẩn bị hồ sơ các kiểu để nộp. Ban đầu mình thích đi phụ bếp vì sẽ được bao ăn, nên sẽ tiết kiệm được tiền ăn. Mình nộp biết bao nhiêu chổ, họ gọi điện đến phỏng vấn các kiểu nhưng đều tạch hết, lý do rất chi là buồn cười…….mình nhỏ con quá (ờ, có 3m bẻ đôi ah). Lý do họ đưa ra là mình quá thấp để có thể với tới những cái kệ cao cao kia, rồi mình không đủ sức khỏe để đảm nhận công việc “nặng nhọc” này cho dù mình đã nói là mình có 2 năm kinh nghiệm làm bếp và có sự hiểu biết về vệ sinh an toàn thực phẩm các kiểu, rồi là dân leo núi nên khỏe lắm, tao làm được hết…….nhưng họ lắc đầu. Thôi thì phải mở rộng phạm vi tìm kiếm sang các “lĩnh vực” khác và mình đã tìm được việc.

Công việc làm thêm đầu tiên của mình ở New Zealand là dọn dẹp nhà cửa cho một gia đình có 3 con nhỏ. Họ không có thời gian nên phải thuê người, và công việc này ở đây họ trả cao hơn lương phụ bếp dù công việc nhàn hơn nhiều, vì họ cần sự tin tưởng và trách nhiệm cao. Họ giao chìa khóa nhà cho mình, mình tự đến dọn dẹp, sau khi hết thời gian thì khóa cửa rồi đi về thôi. Mình đến hút bụi vì nhà toàn lót thảm thôi, dọn dẹp đống đồ chơi do 3 đứa nhỏ bày ra, xếp lại cho gọn, bỏ đồ vô giặt, phơi quần áo, dọn và sắp xếp tủ lạnh, cực nhất là ủi quần áo….. vậy thôi đó, mà họ trả 20$ NZD/giờ ~ 300k VND/giờ. Mình chỉ làm 4 giờ/tuần thôi, đủ tiền ăn rồi cho cả tuần rồi.

photoeditor_20190714_1957172985017518249177997658.jpg
Mình rất vui khi người ta hài lòng về cách mình làm. Đây là bình hoa nho nhỏ, hoa mình bứt ở sau vườn rồi cắm trong lúc còn dư vài phút trước khi hết giờ làm việc.

Mình được cái làm rất sạch sẽ, gọn gàng do bị ảnh hưởng của quá trình làm thí nghiệm khi còn học ở Đài Loan – Chuyện học của mình ở Đài Loan . “Tiếng lành đồn xa” hahaha, nên mình được nhiều gia đình biết đến và muốn mình dọn dẹp cho nhà họ. Nhưng rất tiếc, thời gian làm việc có hạn và mình làm để kiếm tiền đi chơi nên làm vậy đủ rồi, không muốn bán sức như lúc học ở Đài Loan nữa……giờ già rồi, phải dưỡng sức thôi.

Ngoài ra, ở trường thì mình bị giáo sư “bắt” đi dạy thí nghiệm cho sinh viên năm 2 đại học. Mình bị bắt theo đúng nghĩa đen luôn nha vì mình không thích công việc này. Mình thực sự ghét đi dạy. Ngoài thời gian ở trường thì mình thích làm các công việc chân tay để thư giãn đầu óc, đỡ phải suy nghĩ. Công việc dạy thí nghiệm này tốn khá nhiều thời gian, vì ngoài thời gian dạy ở phòng thí nghiệm thì mình phải chấm bài báo cáo cho sinh viên, lương thì cao hơn ~22.5$ NZD/giờ dù không thích lắm nhưng phải làm.

Một ngày trong phòng thí nghiệm ở New Zealand

Dù công việc làm thêm là gì thì mình cũng học hỏi được rất nhiều điều: tăng khả năng ngôn ngữ, hoạt bát và linh hoạt hơn, học hỏi thêm được văn hóa của người ta….vừa có tiền để chi trả cuộc sống và đi du lịch. Với mình thì làm thêm cũng là cách để thư giản đầu óc nữa….và mình thích những công việc làm thêm mình đã và đang làm.

Nếu bạn nào đang học ở Đài Loan mà muốn đi làm thêm thì đọc thêm bài này nha:

Làm thêm ở Đài Loan – Hãy cẩn thận!

 

 

6 thoughts on “Làm thêm khi đi du học

 1. Em cũng đi làm thêm việc nhổ nông sản. Vì em không biết tiếng, lại lên lab làm thí nghiệm từ 9 giờ sáng đến 6 giờ tối, nên gần như không kiếm được công việc làm thêm khác. Có thể buôn bán mỹ phẩm về VN, nhưng công việc này rất nặng đầu, mà việc trên lab đã rất mệt rồi nên em không tải được.
  Đợt trong mùa hành, tỏi em đi nhổ hành, nhổ tỏi, siêu mệt, lại cực nắng. nhưng tiền công làm cuối tuần đúng cao hơn tiền học bổng

  Like

  1. Nghĩ lại thấy họ trả cho sinh viên bèo bọt thấy ghê luôn. Như em nói, chị cũng đã nghĩ đến việc ship hàng từ NZ về VN nhưng mệt đầu quá, sau khi xong việc ở trường thì chỉ thích làm mấy công việc tay chân thôi.

   Like

   1. bên em cao điểm mùa hành tỏi trả 85$ 1 ngày, ngày nào cần làm thêm có thể được hơn 100$. nhưng giờ đi làm chỉ được tầm hơn 60$.
    Bên em bèo bọt nhất là stipend của bọn em, còn thua cả lương cơ bản.
    Em cũng từng làm thêm kiểu order, check out thanh toán hộ người khác, phụ họ ship đồ về. nhưng làm được hơn 2 tháng cũng không trụ được. Với tiền ra tiền vào nhiều cũng khá phiền nếu cần đổi visa nên lại thôi. với liên quan đến tiền nong nhiều mệt lắm. làm lao động chân tay mệt nhưng ngày nào cầm tiền ngày ấy, hết ngày về ngủ 1 giấc sáng hôm sau lại dậy đi làm cho đỡ mệt.

    Like

   2. Ừa. Vậy cho khoẻ với đỡ rắc rối về sau. Em làm cũng nhiều việc quá nhỉ. Ráng giữ sức khỏe nha em.

    Like

   3. em cũng nghỉ cả tháng nay chưa đi làm lại rồi vì nắng quá =) tiền là một chuyện còn xấu cũng là 1 chuyện =)

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s