New Zealand : Makara Walkway

Cuối tuần ở New Zealand thường mưa gió vì đang mùa đông. Cuối tuần nay cũng vậy, sáng sớm định bụng sẽ xách xe gắn máy (mình vừa mua xe mới) đi xa xa thành phố để leo núi rồi về, nhưng trời mưa đến gần 1h chiều mới ngưng.  Còn ít thời gian thì kiếm cái đồi nào ngắn ngắn để leo vậy. Thế là xách xe chạy đi đến bờ biển rồi leo lên cái đỉnh gần đó để ngắm cánh đồng quạt gió.

Makara Walkway là đoạn đi bộ dọc bờ biển, thực ra là đi bộ trên vách đá có thể nhìn xuống biển, đi qua nông trại và cánh đồng cối xay gió, vì nơi đây gió rất to thích hợp cho việc khai thác năng lượng điện gió.

Từ chổ mình ở, chạy xe khoảng 30 phút qua mấy con đèo quanh co để đến Makara Beach.

Map
Bản đồ chạy xe từ nhà tới Makara Beach

Con xe mới mua chạy được có 2 ngày, và hơn 6 tháng rồi chưa chạy xe, nên chạy xe qua mấy con đèo này mình hơn run tay. Nhưng lượt về thì ổn hơn.

Chạy xe đến bờ biển thì bắt đầu đi bộ dọc bờ biển cho đến khi thấy điểm leo.

IMG_20180818_135807
Sơ đồ điểm leo
IMG_20180818_140022
Bờ biển Makara Beach

Đi dọc bờ biển cho đến khi thấy cái bảng chỉ dẫn này.

IMG_20180818_140701

Đoạn đường không quá khó nhưng hơi dốc cao, và bị ảnh hưởng của cơn mưa vừa xong nên nền đất khá nhão và ẩm ướt nên rất dễ bị trượt.

Càng lên cao khung cảnh mở ra càng đẹp, vừa đi vừa ngắm mấy chú cừu nhởn nhơ gặm cỏ, mấy chú cừu con cũng tỏ ra dạn dĩ đứng nhìn mình không chút sợ hãi.

IMG_20180818_142426

“Đang làm gì á” mình hỏi.

“Đang ngắm cảnh, nhìn gì ?” cừu trả lời 🙂

IMG_20180818_141851
Cuộc sống như mơ của mấy chú cừu. Thong dong gặm cỏ ngắm cảnh.

Mình đi dọc theo một cái nông trại được rào chắn xung quanh, và từ đây có thể nhìn thấy cối xay gió xa xa kia.

IMG_20180818_141639

Từ trên cao nhìn xuống có thể thấy một nông trại phía dưới và một cánh đồng cối xay gió ở xa xa kia. Mình như nghẹt thở khi thấy cảnh này, không phải do cơn gió mạnh vừa thốc qua, mà tự nhiên cảm thấy bình yên đến lạ. Cảm giác như mình muốn ở đây, ngắm mãi cảnh này, ung dung tự tại như mấy chú cừu, dê kia.

IMG_20180818_143558

Và lại nữa……….cuộc sống của mấy chú bò hạnh phúc. Có mấy ai được ăn ngon và tận hưởng khung cảnh đẹp như mấy chú bò kia.

IMG_20180818_143032

Sau 3h leo lên leo xuống thì mình cũng trở về. Đi dọc bờ biển để về chổ để xe. Trên đường đi lang thang ngoài biển, mình thấy một con hải cẩu – Mình đã muốn gặp nó biết bao nhiêu. Nhưng đau lòng thay, nó đã chết khô trên bãi biển, không biết vì nguyên nhân gì. Mình muốn thấy con hải cẩu chạy nhảy tung tăng trên biển chứ không muốn thấy cảnh này đâu. Đau lòng lắm.

IMG_20180818_150019

Và một điều mình rất mong muốn chia sẻ ở đây là hãy bảo vệ môi trường và thiên nhiên, có lẽ đến một lúc nào đó, bạn chỉ thấy mấy con hải cẩu ở trên mạng thôi.

Trong lúc đi dọc bờ biển, mình đã gặp nhiều gia đình dẫn con cái ra đây lượm rác, chai nhựa và bao nilon. Mấy đứa trẻ đấy nhìn thật hạnh phúc khi nhặt được cái chai, cái túi trên biển. Và ba mẹ mấy em ấy cũng dạy cho em về cách bảo vệ môi trường một cách nghiêm túc như cách mấy em ấy nhìn con hải cẩu chết khô kia.

IMG_20180818_151648.jpg

Sau chuyến đi, hãy chỉ để lại dấu chân và nó vẫn còn đẹp cho lần tới nếu bạn có cơ hội dẫn những đứa trẻ của bạn đi – Đó là điều mà mình luôn tự nhắc mình.

Hãy chung tay bảo vệ môi trường các bạn nhé.

Hẹn các bạn ở chuyến đi kế tiếp của mình.

Các bạn có thể xem thêm các bài viết trước về New Zealand:

Leo núi ở New Zealand – South Saddle

Leo núi New Zealand: Núi Matthews

Cuộc sống ở Wellington

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s