Tự học tiếng anh để đi du học?

Điều tất nhiên là muốn đi du học thì ít nhất phải biết tiếng anh. Ờ….nếu bạn đi du học Đài Loan hoặc Hàn Quốc mà bạn quá giỏi tiếng trung/tiếng hàn thì không cần tiếng anh làm gì. 

Nhưng đa số các bạn muốn đi du học thì đều phải biết tiếng anh. Bạn lên kế hoạch để học rồi bạn ra trung tâm học với cam kết là sau 3 hoặc 6 tháng sẽ được 6.5 IELTS? Mình cho bạn biết rằng, trung tâm nào mà cam kết như vậy thì tránh càng xa càng tốt. Vì tiếng anh là một quá trình, không phải ngày một ngày hai là bạn giỏi được. Hơn nữa, nếu họ hứa bạn sẽ được 6.5 IELTS thì khả năng tiếng anh hiện tại của bạn phải được 6.0 rồi.

Vấn đề là bạn lê lết từ trung tâm này đến trung tâm nọ mà vẫn không nói được tiếng anh, không nghe được và cũng không đủ điểm để đi du học. Chưa kể bạn đã ném một đống tiền vào mấy trung tâm đó và chán không đi học nữa.

Tiếng anh mình tự học từ đầu cho đến lúc xách ba lô đi du học. Điều duy nhất mình cần sự trợ giúp đó là nhờ bạn mình IELTS 8.5 chấm điểm writing cho mình. Vậy mình tự học như thế nào?

apple-hand-iphone-34407

1. Học qua Youtube

Internet là nguồn học vô tận và thú vị. Hãy tận hưởng việc học thay vì nhồi nhét vào đầu trừ khi bạn học sống chết để lấy 6.5 trong thời gian rất ngắn. Dưới đây là các kênh youtube mình hay xem:

Vừa xem video vừa có thêm kiến thức về đủ các lĩnh vực trong cuộc sống, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về nhiều khía cạnh của vấn đề và tăng vốn từ vựng chuyên ngành – Rất tốt để dùng trong phần viết.

Giúp tăng tư duy phản biện cho phần viết. Vừa học vừa có thêm kiến thức về cuộc sống. Đây thực sự là trang youtube mình nghe hoài không chán vì học được nhiều điều ở đây.

Ai học tiếng anh đều nghe qua BBC learning english. Trang youtube này giúp bạn tăng khả năng từ vựng, ngữ pháp, và mọi thứ. Video không quá dài nhưng rất dễ hiểu.

  • English Lessons 4U: Trang này có nhiều giáo viên chuyên về viết, phát âm, đọc và các tips. Mình giới thiệu một vài giáo viên mình hay theo dõi:

Cô này cực vui tính và hơi bựa: https://www.youtube.com/channel/UC4cmBAit8i_NJZE8qK8sfpA

Cô này nhẹ nhàng dễ thương: https://www.youtube.com/channel/UCVBErcpqaokOf4fI5j73K_w

Cô này người Hàn nhưng nói tiếng anh cực chuẩn, chậm và dễ nghe. Trang này cực kì thích hợp cho bạn nào học nói theo chủ đề với nhiều cấp độ khác nhau từ cơ bản đến nâng cao. 

blur-cliff-connection-386135

2. Học qua trang web chuyên IELTS

Học IELTS mà không biết Simon thì là một điều đáng tiếc. Bạn chỉ cần tự học ở đây thôi cũng đủ 6.5 mà không cần qua trung tâm nào. Thầy dạy cực đơn giản và dễ hiểu. Nhìn đơn giản mà không đơn giản chút nào đâu nha. Trang web toàn tiếng anh vì thầy là người Anh, từng chấm thi IELTS nên biết rất rõ làm sao để có điểm cao. Mình cũng sưu tập tất cả phần viết của thầy, in ra và chép đến thuộc thì thôi. Sau đó cố gắng viết lại theo cách của mình dựa trên ý của thầy. Làm cách này mình tăng 0.5 band điểm viết trong 1 tháng.

Hai bạn này người Việt, hướng dẫn IELTS theo phong cách của thầy Simon, dễ đọc dễ hiểu cho bạn nào mới bắt đầu.

adult-beautiful-blur-1040159

3. Xem phim

Nếu bạn có Netflix thì quá tốt, vì có phụ đề bằng tiếng anh. Nếu không thì xem phim tiếng anh rồi cố nhại theo cách  người ta nói chuyện với nhau. Không nên xem phim có phụ đề tiếng việt vì bạn lo đọc sub mà không nghe kịp. Bạn đọc phụ đề tiếng anh, từ nào không hiểu bỏ qua nhưng đoán trong tình huống của phim thì từ đó có nghĩa là gì? Nếu không đoán được thì bỏ qua luôn, nhưng nếu từ đó lặp lại nhiều lần thì nên dùng từ điển tra, vì bạn không cần biết hết tất cả các từ tiếng anh, chỉ cần biết 3000-5000 từ phổ biến nhất là đủ để bạn giao tiếp lưu loát rồi.

4. Nghe chép chính tả

Chắc có bạn đã nghe về cách học này, nghĩa là bạn nghe, bấm dừng và chép lại y chang những gì bạn vừa nghe. Cách này đòi hỏi sự kiên nhẫn lắm. Ban đầu chỉ cần nghe 4 từ thì dừng và chép, sau đó tăng dần lên và nghe nguyên câu thì dừng. Cách này giúp bạn tăng khả năng nghe, nói và viết. Vì sao?  Bạn thường nghe không được vì bạn nói sai và khi bạn chép sai, bạn nghe lại bạn sẽ phát hiện ra là bạn nghe sai từ đó vì phát âm của bạn không tốt. Và trong khi chép bạn sẽ học được cách hành văn, ngữ pháp và từ vựng.

Trang web mà mình hay dùng để chép chính tả đó là: 

https://www.listen-and-write.com/

http://ez-dictation.com/

book-bindings-bookcase-books-2067569

5. Học mọi lúc mọi nơi

Thay vì dùng tiếng việt, bạn nên dùng tiếng anh để tìm kiếm, đọc, nghe, viết. Ví dụ, như mình thích đi du lịch, thay vì đọc mấy trang du lịch bằng tiếng việt, cố gắng tìm mấy trang du lịch viết bằng tiếng anh, vừa có thêm từ vựng, vừa không chán. Chọn lĩnh vực mà bạn quan tâm như trang điểm, du lịch, nấu ăn, DIY …. và đọc, nghe, xem bằng tiếng anh. Làm cái mình thích bao giờ cũng đỡ chán hơn.

Cuối cùng: Phần viết là phần mà bạn cảm thấy khó nhất nếu bạn tự học, vì không có ai giúp bạn sửa lỗi. Bạn viết mà không biết đúng hay sai, hay được bao nhiêu điểm và cần cải thiện điểm yếu nào. Mình muốn giới thiệu em mình (em cùng học ở Đài Loan), em này du học ở Singapore bằng học bổng từ năm 15 tuổi sau đó học đại học ở Đài Loan (bằng học bổng luôn, top 1 của khoa), giờ hiện đang dạy IELTS ở TP.HCM. Em ấy có 8.5 IELTS, và chấm điểm cực kì có tâm. Bạn có thể xem qua trang FB của em ấy trước khi liên hệ để gởi bài viết của bạn cho em ấy chấm.

FB của em ấy đây: https://www.facebook.com/profile.php?id=100000124101542

Chúc các bạn đạt được điểm IELTS mong muốn để đi du học – IELTS chỉ là chứng chỉ ngoại ngữ nhưng nó là rào cản rất lớn trong quá trình chinh phục giấc mơ của bạn. Mình sẽ cập nhật thêm nếu mình tìm thấy trang nào hay.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm ở các post sau:

6 kỹ năng nên chuẩn bị trước khi đi du học

Câu chuyện apply học bổng chính phủ New Zealand

Học bổng du học New Zealand

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s