New Zealand Roadtrip #1: Taupo-Rotorua

Cuối tuần vừa rồi, mình và 2 bạn Ấn độ lái xe từ Wellington (nơi tụi mình học) đến Aucland (tp đông dân nhất NZ). Vì đoạn đường gần 650km mà chỉ đi trong 2 ngày 3 đêm nên tụi mình chỉ chọn dừng lại ở Taupo và Rotorua.

Chiều thứ 6, khoảng 7h30 tối, sau khi xong việc ở trường, tụi mình lái xe đến Taupo. Tội thằng bạn mình, nó lái ~ 400 km từ Wellington đến Taupo, phải dừng lại vài lần trên đường để uống cà phê và nghỉ ngơi vì quảng đường khá xa mà nó lái vào ban đêm nữa. Tụi mình đến nơi cắm trại ở Taupo là lúc 1.30 sáng. Trời ơi, mùa đông mà khu cắm trại nó chật kín luôn, không còn đủ chổ để nhét cái xe vô mà cắm trại. Tụi mình phải lái xe xuống phố để đi tìm hostel để ngủ lại, hầu hết các hostel đều đóng cửa, duy chỉ có 1 cái còn mở đèn. Mừng quá bay vô gõ cửa đủ kiểu mà bạn tiếp tân hông thèm nhìn ra luôn mới ghê. Mấy tụi mình nhảy như con điên ngoài cửa để thu hút sự chú ý của bạn í. May quá, cuối cùng bạn ấy cũng nhìn ra mà mở cửa có mấy đứa đang lạnh cóng bên ngoài. Check-in xong, lên giường ngủ là lúc 2.30 sáng. Hai mí mắt mình nó dính vào nhau như xài keo con voi luôn, nên tụi mình tính sáng mai sẽ đi chơi trễ tý để có thời gian ngủ nhiều hơn. Sáng ra mình ngủ dậy hông thấy đứa nào kế bên hết, tụi nó đứa đi ăn sáng, đứa đi mua đồ ăn, làm mình tưởng tụi nó bỏ mình lại mà đi rồi chớ.

Taupo:

Đến Taupo thì phải đi ngắm thác Huka, cái thác này có màu xanh ngọc bích rất đẹp luôn.

img_2554.jpg

Đứng trên cầu ngắm đã rồi thì phải đi thuê thuyền đi dọc theo con sông để ngắm trực tiếp thác Huka luôn. Có 2 lựa chọn: Một là chơi trò cảm giác mạnh, chiếc thuyền sẽ chạy với tốc độ cao, quăng quật các kiểu để cho mấy bạn hú hét, giá 139$ NZD/người trong 30 phút. Hai là chọn cách đi thuyền nhẹ nhàng ngắm cảnh, giá 39$ NZD/ người, trong 1h30 phút, được đi ngắm dọc con sông và điểm dừng là tại thác Huka luôn. Vì nhóm mình, có bạn nam to xác nhưng nhỏ gan, sống chết không chịu chơi cảm giác mạnh, lý do khác nữa là giá vé khá đắt, nên cả nhóm chọn cái thứ 2. Cái thuyền sẽ đưa bạn đến trực tiếp cái thác Huka như thế này nè.

IMG_20190615_151552

Và đây là màu xanh ngọc bích của nước sông nè. Đẹp tuyệt vời

IMG_20190615_151214

Đây là một số cảnh dọc bên bờ sông

PhotoEditor_20190628_160604520

Đi ngắm thác xong rồi thì lái xe đi tắm hồ nước nóng tự nhiên, chổ này miễn phí nhưng cảnh rất đẹp và có phòng thay đồ ngay đó luôn nha. Chứ mùa đông này mà mặc bikini xuống tắm xong chạy lên bãi giữ xe cách đó 15 phút chắc teo luôn vì lạnh. Vì vấn đề nhạy cảm nên mình không chụp ảnh lúc ở suối vì có rất nhiều bạn đang tắm ở đó, chỉ chụp cảnh gần đó thôi.

20190615_132627
Cảnh đi ra suối nước nóng
20190615_131815
Cái suối đây nè.

Tắm xong thì trên đường về có ghé cái Lava Glass để xem nghệ thuật làm đồ thủ công bằng thủy tinh. Gian hàng đồ thủy tinh cực kì đẹp luôn nhưng hông cho chụp hình, tụi mình phải tốn 15$ NZD để vô xưởng coi và ra vườn chụp. Tới đây mới thấy sức sáng tạo của những nghệ nhân thổi thủy tinh thật là điệu nghệ. Các đồ dùng thủy tinh với đủ màu sắc và kiểu dáng, đủ sức thu hút để bạn muốn mua nó về để ngắm ngay và luôn mặc dù giá của nó đắt muốn cắt cổ những đứa sinh viên nghèo như mình.

PhotoEditor_20190627_121048582

Ăn chơi xong rồi thì lái xe lên Rotorua để cắm trại ngủ lại.

Rotorua:

Rotorua chỉ cách Taupo khoảng 1h lái xe thôi mà có rất nhiều chổ cắm trại. Tụi mình lái xe đến cái hồ Okareka để cắm trại. Cái hồ này do Ban bảo tồn (Department of Conservation) quản lý, giá hình như khoảng 15$ NZD/đêm/người có toilet luôn, nhưng không có nhà tắm, muốn tắm thì có thể xuống hồ tắm nếu không sợ lạnh. Tối lại, chời ơi nó lạnh ngủ hông được luôn, vì cắm ngay hồ vào mùa đông nữa chứ. Mình quên đem theo cái nệm để lót bên dưới nên ở dưới lưng của mình thì nó lạnh teo trong khi ở trên thì nóng. Do không ngủ được nên trời chưa sáng đã lon ton dậy chụp hình rồi. Do hôm mình đi cắm trại thì trời mây mù nên không thấy bình minh gì cả.

PhotoEditor_20190627_120842322
Cảnh bình minh vào buổi sáng nè.

Cái hồ này rất đẹp và yên bình nha. Bên ngoài nhìn rất đẹp. Ước gì lúc đó mình có cái thuyền Kayak là đem ra chèo quanh cái hồ này cho nó lãng mạn luôn. Nước cực kì trong xanh luôn. Ở New Zealand được mệnh danh là có những hồ nước sạch nhất thế giới nha.

PhotoEditor_20190627_120927991
Cảnh bình minh trên hồ vào một ngày mây

Rotorua có mùi đặc trưng do lưu huỳnh từ núi lửa. Dù núi lửa đã ngưng hoạt động nhưng khu vực này vẫn có rất nhiều suối nước nóng ngầm, và những vũng bùn sôi sùng sục. Vì mê cái suối nước nóng hôm qua, nên hôm nay tụi mình vẫn mò mẫm đi tắm suối nước nóng lưu huỳnh từ núi lửa…..cho đẹp da. Có những cái hồ nước nó còn sôi sùng sục luôn, hơi nước bốc lên ngùn ngụt từ mặt hồ.

PhotoEditor_20190628_125815239
Những cái hồ ở Rotorua.

Tụi mình lái xe đến cái suối nước nóng để tắm. Và nó đây.

PhotoEditor_20190628_125650028

Người ta xuống tắm cho đẹp da, còn ngụp xuống lấy bùn trét lên mặt và toàn thân nữa. Còn tui, cũng ham hố nhảy xuống tắm, khoảng 30 phút sau thấy hơi ngứa ngứa, và sau hôm đó thì về nổi ghẻ luôn. Đẹp đâu hông thấy mà thấy da nó nhám cả lên luôn. Chắc tại tắm nước “sạch” quen rồi, nước đầy “khoáng chất” như vậy hổng có quen.

Tắm ở đây cũng cả gần 2h lận, da nhăn nheo hết luôn vì ngâm nước quá lâu. Tắm xong thì lái xe lên Aucland để trả xe và sau đó bắt máy bay bay về lại Wellington để thứ hai đi học.

Hành trình roadtrip kết thúc ở đây. Nhưng sẽ có nhiều chuyến roadtrip nữa.

Các bạn quan tâm đến các bài viết về New Zealand có thể xem ở post sau:

Đi chợ rau củ quả ở New Zealand

Hiking in New Zealand: Tongariro Alpine Crossing

Đi bắt cua ở New Zealand

Mùa đông ở thành phố cổ kính Christchurch

Leo núi ở New Zealand – Mount Taranaki Summit Track

Leo núi New Zealand: Núi Matthews

Cuộc sống ở Wellington

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s